Bài học từ cuộc sống

Chủ nhật - 08/04/2012 09:53
Cuộc sống là những va đập
Hãy nghe một viên sỏi kể về nguồn gốc của mình: “Tôi vốn là một tảng đá khổng lồ trên núi cao, trải qua bao năm tháng dài đăng đẳng bị mặt trời nung đốt, người tôi đầy vết nứt. Tôi vỡ ra và lăn xuống núi, mưa bão và nước lũ cuốn tôi vào sông suối.

Do liên tục bị va đập, lăn lộn, tôi bị thương đầy mình. Nhưng rồi chính những dòng nước lại làm lành những vết thương của tôi. Và tôi trở thành một hòn sỏi láng mịn như bây giờ”.

Bạn nghĩ gì khi nghe câu chuyện trên? Cảm thấy lý thú với chuyến đi của hòn sỏi hay xúc động trước ánh mắt lạc quan của nó đối với cuộc đời đầy biến động? Đã bao giờ bạn thấy được rằng chính những chông gai mới tạo nên những hình hài đẹp và ấn tượng, dù là hình hài được tạo bởi chính những vết thương và sự đớn đau?

Có thể là bạn, có thể là tôi, cuộc sống chẳng bao giờ chỉ mang đến nỗi đau, cũng chẳng bao giờ chỉ mang đến niềm hạnh phúc. Vượt qua được gian khổ, vượt qua những cuộc thử thách, vượt qua được những nỗi đau là bạn đã tự làm hoàn thiện chân dung mình.

Cuộc sống là vô vàn những điều biến động. Vì vậy, cho dù trong khó khăn hay trong hạnh phúc, cũng mong bạn luôn nhớ cuộc hành trình của hòn sỏi để sống tự tin hơn, để mang những yêu thương xoa dịu và làm lành những vết thương. Sự va đập của cuộc sống chẳng có gì đáng sợ đâu bạn ạ!
 --------------------------------------------------------------------
Để Hạnh Phúc: Hãy Suy Nghĩ Khác Đi
Nếu bạn đang cảm thấy bực bội vì mẹ cứ hay la mắng bạn mỗi khi đi chơi về muộn hay học hành xuống dốc, thì bạn hãy nghĩ đến những đứa bé trong trại mồ côi chưa hề biết đến tình cảm của ba mẹ là gì. Và sau đó hãy nghĩ đến mấy chục năm sau khi mẹ của bạn đã sang thế giới khác, lúc đó bạn mới mong ước được nghe tiếng la rầy của mẹ ngày nào.
Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì suốt ngày phải dọn dẹp nhà cửa, rửa chén, giặt giũ hay tổng vệ sinh nhà vào mỗi cuối tháng, thì bạn hãy nghĩ đến những mảnh đời vất vưởng ngoài đường không có nổi một mái nhà tranh để sinh sống. Và tự thấy mình may mắn vì có một căn nhà để giữ gìn.
Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu khi đứa bạn thân cứ hay trách móc vì sao bạn không dành nhiều thời gian cho bạn ấy, nếu hai bạn cứ hay cãi nhau vớ vẩn rồi lại làm lành, sau đó lại cãi nhau chí choé, thì bạn hãy nghĩ đến những người cô đơn không thể tìm được một người bạn thân bên cạnh, và tự thấy hạnh phúc và yêu quý đứa bạn thân "đáng ghét" của mình hơn.
Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng khi phải đối đầu với những kỳ thi sắp tới ở trường học, thì hãy nghĩ đến những người bạn trạc tuổi của bạn đang lao động vất vả ở trường đời để mưu sinh.
Nếu bạn đang cảm thấy chán chường vì tương lai phía trước mờ mịt, thì hãy nghĩ đến những người không thể sống nổi đến ngày hôm sau và những ước mơ của họ đã không thể thực hiện, rồi bạn hãy phấn đầu hết mình trong ngày hôm nay để ngày mai của bạn là những ngày tươi đẹp nhất.
Nếu bạn đang "nguyền rủa" thầy thể dục của mình sau khi bắt bạn chạy 5 vòng sân trường để lấy điểm kiểm tra giữa kỳ, thì bạn hãy nghĩ đến những người đang ngồi trên xe lăn với ước mơ có đôi chân để chạy nhảy trên những cánh đồng, những con đường rợp bóng mát.
Thật đơn giản để có được hạnh phúc: Hãy suy nghĩ khác đi.
 
 

Tác giả bài viết: NT ( Sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây