Giới thiệu chung về trường THPT Quỳnh Lưu 2

Giới thiệu chung về Trường THPT Quỳnh Lưu 2

LỊCH SỬ TRƯỜNG THPT QUỲNH LƯU 2
 
        Năm 1965, đế quốc Mỹ ném bom bắn phá miền Bắc, trong những ngày “mưa bom bão đạn” đó, tháng 8 năm 1965 trường Cấp 3 Quỳnh Lưu 2 ra đời, đóng tại xóm Nam Hồng, xã Quỳnh Văn, vùng đất giàu truyền thống văn hoá và cách mạng. Trường Cấp 3 Quỳnh Lưu 2 thành lập đã đáp ứng  niềm khát khao mơ ước của nhiều thế hệ học sinh và phụ huynh vùng phía Bắc của huyện muốn có một ngôi trường thuận lợi hơn cho con em học tập, đây cũng là mốc đánh dấu sự phát triển ngành Giáo dục - Đào tạo bậc THPT huyện Quỳnh Lưu.

        Suốt chặng đường gần nửa thế kỷ qua là cả một sự nổ lực phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của biết bao thế hệ thầy trò trường Cấp 3 Quỳnh Lưu 2. Nhớ những ngày đầu mới thành lập đầy khó khăn gian khổ, trường chỉ có 4 lớp với 189 học sinh và 9 thầy cô giáo, cán bộ nhân viên. Cơ sở vật chất của trường chỉ là những lớp học được bao quanh bằng tường luỹ, giao thông hào và hầm trú ẩn. Những nhà hầm lợp bằng tranh tre nứa lá, mượn cánh cửa nhà dân làm bảng, không tường vôi, không cặp sách, không đồng phục… Thầy và trò phải vượt qua hàng chục cây số dưới mưa bom bão đạn bằng xe đạp thô sơ hoặc đi bộ để đến trường, các em phải đội mũ rơm tới lớp, có lúc đang học nghe còi báo động là thầy trò phải chạy xuống hầm trú ẩn, trường lớp phải thường xuyên di chuyển địa điểm để đảm bảo an toàn. Đi đến đâu trường luôn giành được sự quan tâm che chở và giúp đỡ của chính quyền và nhân dân nơi trường đóng. Dù phải đối mặt với bao khó khăn và sự hiểm nguy của chiến tranh nhưng những người thầy vì giáo dục vẫn âm thầm gieo chữ, gieo lòng yêu nước, gieo được nghĩa khí làm người cho các em. Trong những tháng ngày gian khó ấy, tập thể CB - GVCNV nhà trường đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức chung long tất cả vì học sinh thân yêu. Tinh thần đó đã trở thành truyền thống quý báu của trường đã và đang tiếp tục phát huy.

        Giai đoạn 1965 - 1975: Nhiều năm trường là lá cờ đầu về đạo đức trên toàn miền Bắc. Đây là thời điểm chiến tranh ác liệt trên khắp cả nước, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hàng trăm thầy và trò của trường đã xung phong lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước, trong đó số đó có 85 người con thân yêu của trường đã nằm lại ở chiến trường vì nền độc lập tự do cho Tổ quốc. Trở về từ sau chiến tranh, nhiều người tiếp tục phục vụ sự nghiệp bảo vệ đất nước, họ đã trở thành sỹ quan cao cấp trong quân đội, lực lượng vũ trang, những nhà khoa học…

        Năm 1975, đất nước thống nhất trường chuyển về địa điểm mới ở xóm 8, xã Quỳnh Văn. Thầy và trò lại tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học. Thời gian này, từ Quỳnh Lưu 2 đã tách một bộ phận để thành lập trường THPT Quỳnh Lưu 3 và tháng 6 năm 1997 trường Quỳnh Lưu 2 lại chuyển tiếp một phân hiệu ra xã Quỳnh Thiện nay là trường THPT Hoàng Mai.
  Sau năm 1975 đến nay, trải qua một thời gian phát triển thăng trầm, trường THPT Quỳnh Lưu 2 đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, tạo nên bề dày truyền thống đáng tự hào. Đến nay, trường đã có một cơ ngơi tương đối khang trang, với 54 phòng học và 6 phòng chức năng, trong đó có 36 phòng học cao tầng kiên cố để đảm bảo học 1 ca. Hệ thống khuôn viên, cây xanh sạch đẹp, một môi trường giáo dục thân thiện.Trường đã đào tạo gần hai mươi ngàn học sinh tốt nghiệp ra trường. Nhiều học sinh đã trở thành các nhà khoa học nổi  tiếng và nhiều doanh nhân giỏi đang làm giàu cho quê hương đất nước.
 
  Năm học 2010-2011, trường THPT Quỳnh Lưu 2 có qui mô về số lớp, học sinh, giáo viên với tổng số 48 lớp, hơn 2.000 học sinh và trên 100 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% giáo viên đạt chuẩn.  Trong đó có nhiều giáo viên là thạc sỹ, giáo viên cấp giỏi tỉnh, cấp giỏi trường. Đội ngũ đó đang góp phần xây dựng thương hiệu giáo dục nhà trường. Năm học này với sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò nhà trường đã đạt được nhiều thành tích trên mọi lĩnh vực, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99,8%, tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt 58.2%, trong đó học sinh giỏi toàn diện chiếm 3,2 % vượt tiêu chí trường chuẩn quốc gia, tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp đạt 99,3%, có 15 học sinh giỏi cấp tỉnh trong đó 2 em đạt gải nhì. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường cao đẳng đại học cao. Nhà trường được công nhận là trường tiên tiến của cấp tỉnh, 6 CBGV được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Những con số đó đã khẳng định bề dày truyền thống dạy và học của trường.
 
Ngày nay với bề dày truyền thống, với cơ sở vật chất khang trang, thiết bị dạy học khá đầy đủ, đội ngũ giáo viên ngày một trưởng thành và một chi bộ Đảng cùng với đội ngũ lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, nhất định trường THPT Quỳnh Lưu 2 sẽ vươn lên xứng đáng với  chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cách mạng, tạo nguồn đào tạo cán bộ cho đất nước và quê hương thời đại Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa

  Ý kiến bạn đọc

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây