Thầy Hiệu trưởng trong tôi

Thứ năm - 29/03/2012 04:48
Thầy Hiệu Trưởng trong tôi

Đã hơn 1 nửa cuộc đời, dáng người vừa vặn tầm thước,  khuôn mặt vuông vức hiền lành phúc hậu, ánh mắt thân thiện trìu mến mỗi khi nhìn những cô cậu học trò chúng tôi.  Không ai khác đó chính là thầy Hiệu trưởng trường tôi: Thầy giáo: Nguyễn Hải Thanh
      Tôi nhìn thấy thầy vào mỗi buổi sáng mai, qua cửa sổ lớp học khi thầy đến trường,  màu áo sẫm điểm cho gương mặt thầy vẻ điềm đạm nghiêm khắc pha chút suy tư, có lẽ công việc bề bộn chất chồng nên lúc nào thầy cũng suy tư như thế .

Tôi cũng như bao học trò khác yêu quí thầy, nhất là những khi thầy mặc màu áo trắng, khi đó trông thầy thật trẻ trung, sang trọng mà gần gũi, chan hòa… đặc biệt, tôi hết sức ngưỡng mộ, tự hào về thầy ! Tôi tự hào vì thầy là Hiệu trưởng trường tôi, thầy lấy chất lượng dạy và học làm đầu, bao nhiêu tâm huyết thầy dành cả cho sự nghiệp trồng người . Các bạn biết không ? Chẳng hiểu thầy động viên thầy trò trường tôi thế nào mà các lớp 12 học ôn tốt nghiệp trường tôi đều học đến 17h30  buổi chiều, ở cái giờ lẽ ra thầy cô phải được về nhà nghỉ ngơi quây quần với gia đình được ngồi vào mâm cơm… nhưng rồi có những lúc chiều đã muộn, nhất là những hôm trời trở gió, ánh đèn trường tôi vẫn sáng, các thầy cô vẫn vô tư say sưa với bài giảng và học sinh vẫn chăm chú lắng nghe rồi bàn luận bài vở cùng thầy cùng cô mà quên cả đói mệt .
  Thầy Hiệu trưởng trường tôi như là Kim giờ của một chiếc đồng hồ; cô Thanh, thầy Thắng, Thầy Hiếu trong BGH là kim phút và các thầy cô giảng dạy là kim giây… Kim giây lúc nào cũng hối hả, tất bật chạy đua với công việc để kim phút chuyển động chậm đều và kim giờ nhích lên… Vâng ! kim giờ chỉ nhích lên nhưng đóng vai trò quan trọng nhất, không có Kim giờ chiếc đồng hồ cỗ máy thời gian của trường tôi đâu còn ý nghĩa. Kim giờ là động lực của tất cả chúng tôi, bao gồm cả thầy và trò trong sự nghiệp giáo dục thầm lặng nhưng vinh quang này !

Nhưng những cô cậu học trò đang chập chững vào đời như chúng tôi mới chính là đối tượng quan tâm đặc biệt của thầy đấy! Khi mới vào trường, thấy thầy oai nghiêm ai cũng sợ sệt, ngại ngùng nhưng qua tiết chào cờ đầu tiên, tôi cũng như bao bạn bè mới biết thầy gần gũi, thân thiện xiết bao ! lời thầy không hoa mĩ, giọng thầy không điệu đà mà trái lại rất tự nhiên, giản dị pha chút địa phương. Thầy đi thẳng vào công việc thiết thực cụ thể , thầy ân cần dặn dò chúng tôi, thầy hướng chúng tôi đến một tương lai tốt đẹp với những cánh cổng trường đại học đang rộng mở đón chờ.

Thầy trở thành người thắp sáng ước mơ cho chúng tôi ! Song, điều mà tất cả học trò Quỳnh Lưu II luôn háo hức chờ đợi đó là tiết chào cờ đầu tuần của tháng, đó là lúc thầy trả lời thư học sinh. Thầy giải đáp những băn khoăn thắc mắc học trò một cách dí dỏm, thông minh hài hước nhưng cũng thật sâu sắc, ý nghĩa. Thầy vừa là một người thầy vừa như một người cha người anh, với chúng tôi như không hề có khoảng cách. Thế đấy, thầy Hiệu trưởng trường tôi trở thành một chuyên gia tâm lí , thầy chịu khó kiếm tìm sưu tầm lời hay ý đẹp những bài thơ đánh trúng tâm hồn học trò ở cái tuổi  mơ mộng, những câu chuyện hàm ý sâu sa lồng vào giải đáp cho những băn khoăn vướng mắc của chúng tôi và thế là Bình yên đã đến !
 Thầy thật tuyệt vời ! Lũ học trò chúng tôi ngay từ khi còn học cấp 2, nghe anh chị kể về thầy mà đã ao ước được vào Quỳnh Lưu 2 luôn gặt hái được thành công; thầy Hiệu trưởng năng động, biết cách lo toan, dựng xây, vun đắp để hôm nay thầy và trò trường tôi mới có được cơ ngơi đẹp đẽ khang trang , một môi trường Xanh, Sạch, Đẹp và thân thiện! Một ngôi trường ngày càng khẳng định được vị thế của mình.Thầy xem trường là nhà, là tổ ấm và luôn hết lòng tận tụy vì tổ ấm chung. Nhưng tôi còn biết ở nhà thày là một người chồng, người cha mẫu mực, đấy là lí do để thầy có một gia đình hạnh phúc, bởi thế thầy đã nhận lại không chỉ từ người thân mà còn từ học trò, từ đồng nghiệp một tình cảm ấm áp, tin yêu thậm chí là lòng ngưỡng mộ .

Thầy trở thành người cha, người bạn, người anh của bao thế hệ học trò chúng tôi. Lúc này đây, tôi muốn nói  rằng: Thầy ơi ! Em yêu thầy và luôn kính chúc thầy thành công trong sự nghiệp quản lí giáo dục, sự nghiệp trồng người !

Hồ Trọng Hiệp- Lớp 12C1
       Gửi tặng Thầy Nguyễn Hải Thanh  - Hiệu Trưởng Trường THPT Quỳnh Lưu 2