TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP CỦA HỌC SINH LỚP 10 – KHÓA 58 THPT QUỲNH LƯU 2

Thứ hai - 17/04/2023 00:07
       Thực hiện kế hoạch năm học 2022-2023, với mong muốn trang bị cho học sinh những kiến thức về lịch sử địa phương, kiến thức thực tế về hướng nghiệp để định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai, đồng thời rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh, ngày 9/4/2023, được sự đồng ý của Sở giáo dục và đào tạo Nghệ An, Chi bộ, hội cha mẹ học sinh, trường THPT Quỳnh Lưu 2 đã tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh lớp 10. Hoạt động trải nghiệm thực tế được xây dựng theo nội dung giáo dục và các môn học của chương trình GDPT 2018.
          Điểm dừng chân đầu tiên là Chùa Cổ Am không chỉ là một địa danh tâm linh nổi tiếng mà còn là chứng nhân các giai đoạn thăng trầm của Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung. Chùa Cổ Am thuộc xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ngôi chùa này đã chứng kiến nhiều dấu ấn lịch sử như trận huyết chiến Lê - Mạc của Lai Quận công Phan Công Tính và Mạc tướng Nguyễn Quyện dưới núi Hai Vai. Thời kháng chiến chống Mỹ, chùa cũng đã trải qua những trận bom đánh phá thảm khốc. Đến sau năm 2010, dưới sự chỉ dẫn của thầy Thích Chân Tính - một danh sư chùa Hoằng Pháp đã đặt những hòn đá đầu tiên, đánh dấu phục hưng Cổ Am Tự. Trải qua bề dày thời gian với biết bao dấu ấn thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa vẫn hiên ngang đứng vững, trở thành nơi linh thiêng cho Phật tử xa gần ghé thăm, kính lễ. Tháng 12/1994, chùa Cổ Am đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử quốc gia.H1. Chùa Cổ Am – Diễn An – Diễn Châu
        
        Hành trình trải nghiệm, các em được tìm hiểu về lịch sử mảnh đất và con người xứ Nghệ trong những năm mưa bom bão đạn. Các em cảm nhận rõ hơn tấm lòng yêu nước, kiên cường bất khuất trước kẻ thù để bảo vệ quê hương đất nước tại di tích lịch sử Truông Bồn. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn là tuyến đường độc đạo chiến lược, nối liền mạch máu giao thông để miền Bắc chi viện cho miền Nam ruột thịt. Không quân Mỹ đã dồn lực đánh phá ác liệt, biến Truông Bồn trở thành "tọa độ chết". Sáng 31-10-1968, 13 chiến sĩ TNXP của tiểu đội thép, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội TNXP chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ. "Nơi đây các anh, các chị TNXP đã gửi những gì đẹp nhất của tuổi thanh xuân. Những "cọc tiêu sống" giữa rừng bom, lưới đạn vẫn "sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm" quyết giữ cho mạch máu giao thông được thông suốt để cho những đoàn xe ra tiền tuyến.


H2. Hình ảnh trải nghiệm của Học sinh tại Di tích lịch sử Truông Bồn – Đô Lương
        Chia tay với mảnh đất Đô Lương kiên cường, các em đến với đến với đền Chung Sơn. Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi thờ tự gia tiên các đấng sinh thành, những con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Đây là sự thể hiện tấm lòng biết ơn công lao to lớn đối với Bác Hồ. Đền Chung Sơn - nơi thờ tự tôn nghiêm, một địa chỉ văn hóa mang ý nghĩa lịch sử để nhân dân và du khách muôn nơi bày tỏ tấm lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đến những hi sinh cao cả của những người thân yêu trong gia đình Bác Hồ. Đền thờ được hoàn thành đã truyền tải sâu sắc tính lịch sử văn hóa và bản sắc dân tộc vùng quê xứ Nghệ, thể hiện sự đoàn kết, chung sức chung lòng - củng cố sức mạnh dân tộc, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp. Đền thờ Chung Sơn được khởi công xây dựng trên đỉnh núi Chung, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, địa danh từng gắn bó sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh thời niên thiếu. Từ hôm nay, mỗi du khách khi về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngoài những nơi đã trở nên thân thuộc như di tích quê nội, quê ngoại, khu mộ thân mẫu Bác Hồ, thì đền Chung Sơn sẽ trở thành một địa chỉ lịch sử văn hóa  quan trọng trong hành trình về nguồn của mỗi người Việt Nam.

H3. Hình ảnh đền Chung Sơn – Nam Đàn
              Ngoài những bài học về kiến thức, học sinh được tìm hiểu thực tế giáo dục kỹ năng sống, kiến thức thực tiễn để các em thu nhận được từ hoạt động trải nghiệm là thêm một lần các em hiểu về cuộc sống. Đoàn đặt chân đến Khu công nghiệp VISHIP, nhà máy sản xuất viên nén sinh khối Biomass Fuel. Với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, dây chuyền sản xuất hiện đại, được nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu. Hiện nay, Biomass Fuel Việt Nam được đánh giá là nhà máy sản xuất pellet hiện đại nhất, nhì trong nước. Đến đây các em được tham quan thực tế quy trình sản xuất viên nén gỗ sinh khối, một sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, dùng làm nhiên liệu đốt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy nhiệt điện. Học sinh được rèn luyện năng lực tự hướng nghiệp cho bản thân trong tương lai của mình.

 
H3. Khu công nghiệp VISHIP, nhà máy sản xuất viên nén sinh khối Biomass Fuel

      Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn trải nghiệm là học sinh trở về với trường Cao đẳng Việt Đức. Đến đây các em được tham gia tìm hiểu nhiều môn học, nhiều ngành nghề trường đào tạo. Đặc biệt các em được trực tiếp quan sát các mô hình học tập, đào tạo cho sinh viên tại trường. Đây là hoạt động giúp các em thêm một lần nữ định hướng cho mình cách chọn nghề trong tương lai. 

  

H5. Tham quan các hoạt động học tập tại trường Cao đẳng Việt Đức

       Hoạt động trải nghiệm được tổ chức thành công, an toàn và ý nghĩa. Khép lại sau chuyến đi các em học sinh đã tích lũy được nhiều bài học về giá trị sống, kỹ năng sống. Hoạt động trải nghiệm đã khơi dậy ở các em tình cảm biết ơn, lòng tự hào về các thế hệ cha anh đi trước; giúp các em sống có niềm tin, sống có trách nhiệm với bản thân mình. Đó là những khoảnh khắc đẹp trong ký ức tuổi học sinh của các em tại trường THPT Quỳnh Lưu 2. Hi vọng rằng với hành trình trải nghiệm này sẽ giúp các em trưởng thành hơn, sống gắn bó và yêu thương hơn để cùng nhau học tập, rèn luyện thành những công dân có giá trị.

              

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu

Nguồn tin: Trường THPT Quỳnh Lưu 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây