SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2022 TẠI TRƯỜNG THPT QUỲNH LƯU 2

Thứ ba - 04/10/2022 21:47


      Học tập suốt đời là tất cả các hoạt động học tập có chủ đích xuyên suốt cuộc sống của một cá nhân từ khi chào đời đến lúc rời xa cuộc sống, theo các phương thức giáo dục chính quy, không chính quy và phi chính quy. Học tập suốt đời là cơ hội cho tất cả mọi người để có thể khẳng định mình trước những thách thức của thời kỳ mới; là một bộ phận quan trọng trong hệ thống giáo dục ở tất cả các nước.

      Giáo dục không chỉ diễn ra ở hoạt động học tập trên lớp, trong trường học mà còn diễn ra mọi nơi, mọi lúc. Học tập suốt đời từ lâu đã được thế giới đặc biệt quan tâm bởi nhu cầu tất yếu của con người và của xã hội trong thời đại công nghiệp. Giờ đây trước cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 thì nhu cầu đó càng bức thiết hơn bao giờ hết. Nhân loại đang đối diện với thách thức phải đổi mới, học tập và thích ứng không ngừng với những biến đổi của thiên nhiên, khoa học công nghệ. Vì vậy nếu ngừng trao đổi, học tập giao lưu để theo kịp thời đại sẽ bị tẩy chay, lạc hậu.
      Chuyển đổi số là xu hướng của toàn ngành, toàn xã hội
      Đây là sự kiện mở màn khởi đầu cho các chuỗi hoạt động của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời trên phạm vi cả nước. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời, tăng cường trách nhiệm và huy động được sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19.
      Sáng ngày 03/10/2022, tại trường THPT Quỳnh Lưu 2 tổ chức phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với mục tiêu " Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời, sau đại dịch Covid 19”.

     Tại buổi phát động, các Giáo viên và học sinh toàn trường đã được trao đổi, chia sẻ, học hỏi về chuyển đổi số trong quá trình dạy và học. Đây là một diễn đàn ý nghĩa để các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh chuyển mình trước sự thay đổi của công nghệ chuyển đổi số. Hi vọng rằng sau hoạt động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời sẽ thu hút, khích lệ nhiều thành công trong cách dạy, cách học của thầy cô và của các học trò thân yêu.
 

 
    Nôi dung chương trình buổi phát động được chuẩn bị chu đáo. Những tình huống thực tế cuộc sống do chính các em học sinh thể hiện đã thu hút người xem, tác động tích cực đến quá trình tiếp nhận và học tập. Từ việc học văn hóa, cách đối nhân xử thế, thực hiện văn hóa giao thông, ý thức vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp … trong nhà trường và ngoài xã hội đã được các em học sinh diễn xuất rất tốt và thiết thực.
    Do điều kiện thời tiết không thuận lợi không thể thực hiện trực tiếp tại sân trường nên nhà trường quyết định sử dụng phương án phát trực tuyến về tất cả các lớp để học sinh toàn trường được tiếp thu. Đây cũng là một hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số từ giáo viên và học sinh trong toàn trường.
    

Hình ảnh chuyển đổi số được thực hiện tại các lớp học trong buổi phát động
      Trước đó, các hoạt động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời đã diễn ra sôi nổi. Các em học sinh tham gia chuyển đổi số trong các tiết học trên lớp; đọc sách tại thư viện trường; làm bài tâp nhóm bằng các phần mềm Powerpoint, canva, capcut, …. Đặc biệt nhất trong năm học 2022 - 2023 tất cả các lớp học đều được trang bị Tivi kết nối mạng toàn trường phục vụ cho vấn đề dạy và học nên vấn đề chuyển đổi số được thực hiện đều đặn hơn.

 
Học sinh tự thiết kế và thuyết trình về sản phẩm của nhóm mình
 
Học sinh tham gia đọc sách tại thư viện các giờ ra chơi
     Có thể nói để phát triển nền giáo dục hiện tại và trong tương lai, xây dựng xã hội học tập là nền tảng, là cốt lõi trong đó học tập suốt đời vừa là phương châm, là giải pháp vừa là mục tiêu của sự nghiệp giáo dục. Vì thế, xây dựng xã hội học tâp, tạo cơ hội học tập suốt đời đang là xu thế tất yếu, là mục tiêu mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới. Xu hướng giáo dục toàn cầu đặt ra đối với các nền giáo dục đó là buộc phải chuyển dịch theo hướng mở và học tập suốt đời và các xã hội buộc phải phát triển theo hướng trở thành các xã hội học tập. Thúc đẩy học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập đã trở thành một hướng đi tất yếu của mọi quốc gia để đảm bảo một sự phát triển thịnh vượng, nhân văn và bền vững trong bối cảnh hiện nay.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu

Nguồn tin: Trường THPT Quỳnh Lưu 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây