Bí quyết ôn thi THPT Quốc gia hiệu quả

Thứ hai - 16/05/2016 18:42
Để đạt hiệu quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia cần có chiến lược phù hợp và khôn ngoan. Sau đây là 3 giai đoạn quan trọng mà mỗi học sinh cần phải xây dựng trong bí quyết đạt kết quả học tập tốt nhất của mình. 
 
GIAI ĐOẠN 1: Khởi động - Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Học sinh cần phải biết rằng kỳ thi thpt quốc gia có 2 mục đích là vừa xét tốt nghiệp thpt quốc gia và vừa xét vào đại học vì vậy đề thi sẽ có phần dễ đòi hỏi nắm chắc kiến thức sách giáo khoa và phần này thông thường chiếm từ 5 đến 6 điểm. Theo chia sẻ các Thủ khoa các năm như

Lê Anh Quân đỗ Thủ khoa ĐH Xây dựng với 30 điểm: "Cơ bản (nắm vững kiến thức sách giáo khoa)"; Thủ khoa Đại học Thủy lợi 30/30 Đào Thị Thu Thuỷ: Mọi vấn đề trong đề thi đều có nền tảng là sách giáo khoa, còn những vấn đề mà bạn nói là không đề cập tới đó là sự nâng cao, yêu cầu bạn phải dành nhiều thời gian làm các bài tập và tham khảo thêm thì sẽ làm được. Nắm chắc và hiểu được hết các ý trong SGK không hề đơn giản. Vì vậy, trước khi bước vào cuộc đua đến các trường ĐH, CĐ thì bạn phải có bước khởi động thật kĩ càng, ôn lại kiến thức lớp 10, 11 đồng thời học và nắm được các kiến thức cơ bản lớp 12.  Thủ khoa Nguyễn Văn Hinh - Học viện kỹ thuật quân sự 28.75 điểm cho rằng " Sách giáo khoa luôn luôn đúng"

 

Trong bước thứ 2 của khởi động thì học sinh cần trang bị toàn diện kiến thức và kĩ năng cần thiết để vượt qua kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.  
Đây là giai đoạn bước đầu trong thời kì “ôn luyện vất vả”. Trước hết, bạn cần ôn luyện lại từng phần kiến thức đã được tiếp thu ở giai đoạn 1 theo mỗi chuyên đề tương ứng với cấu trúc đề thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT. Đồng thời, dành nhiều thời gian để giải các bài bài để rèn luyện thêm về phương pháp cũng như rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Và cuối mỗi chuyên đề thì bạn cần tự kiểm tra, đánh giá lại kiến thức.

Đặc biệt, trong giai đoạn này các bạn chú ý không nên học nhồi nhét quá nhiều kiến thức. Nên học từ từ, học đến đâu chắc đến đó để biết cách vận dụng kiến thức vào giải quyết bài tập.   
-> Khóa luyện thi thpt quốc gia và đại học 2016 trên Tuyensinh247.com sẽ đáp ứng được mục tiếu năm chắc kiến thức Sách giáo khoa và luyện bài tập sau mỗi bài giảng cũng như các đề thi tổ chức hằng ngày 
 
GIAI ĐOẠN 2: Tăng tốc – Học phương pháp, rèn kĩ năng

Trong quá trình ôn thi THPT quốc gia thì việc tăng tốc là điều tất yếu. Nếu bạn đã nắm được kiến thức, hiểu và áp dụng vào giải quyết bài tập thì đã đến lúc bạn cần tăng tốc, hoàn thiện thêm về kĩ năng làm bài của bản thân, tiếp cận và làm quen với các dạng bài khác nhau.

Các bạn nên tập trung luyện các đề thi chất lượng được biên soạn theo cấu trúc quy định của Bộ GD-ĐT trong khung giờ quy định và nắm được các phương pháp điển hình để giải những dạng bài tập thường gặp. Ngoài ra, nếu bạn mong muốn đạt được 9, 10 điểm/ môn thì cần phải học/ bổ sung thêm các phương pháp, tư duy đặc biệt để giải nhanh, chính xác các dạng bài tập trong đề thi.

GIAI ĐOẠN 3: Về đích – Tổng ôn cấp tốc tối ưu hóa từng điểm số sau mỗi bài làm

Khoảng hơn 1 tháng cuối cùng trước kì thpt quốc gia 2016 là rất quan trọng. Đây chính là giai đoạn để các bạn tối đa hóa điểm số dựa trên năng lực vào thời điểm hiện tại. Các bạn chỉ nên bắt đầu giai đoạn về đích trong khoảng thời gian này vì nếu về đích quá sớm sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả ôn luyện và “điểm rơi phong độ”, ngược lại việc về đích quá muộn cũng khiến bạn không kịp hệ thống lại kiến thức, kịp thời lấp lỗ hổng ở các chuyên đề mình còn yếu.

Đồng thời, trong giai đoạn về đích này, với mỗi mục tiêu điểm số riêng thì các bạn cần có phương pháp học, chú trọng vào những chuyên đề tương ứng. 

Với những bạn học lực trung bình, nên học lại toàn bộ phần lý thuyết, kiến thức căn bản trong sách giáo khoa, tập trung vào làm các bài tập dễ và trung bình thuộc các nội dung kiến thức nhận biết, thông hiểutrong cấu trúc đề thi THPT quốc gia.

Còn với những bạn học lực khá, cần rà soát, ôn tập lại phần lý thuyết, kiến thức căn bản. Bên cạnh đó, nắm được các phương pháp giải các bài tập khó và lưu ý tránh mất điểm ở các bài tập dễ, trung bình. Ngoài ra, để làm được các câu hỏi thuộc mức độ vận dụng, vận dụng cao bạn cần phải nắm thật chắc kiến thức căn bản
 
(Theo Tuyensinh247.com - Chuyên trang Luyện thi thpt quốc gia)

Tác giả bài viết: Đào Đức

Nguồn tin: Đoàn trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây