TRƯỜNG THPT QUỲNH LƯU 2, 50 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ bảy - 21/11/2020 20:36
TRƯỜNG THPT QUỲNH LƯU 2,
50 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
Phần  3. Khó khăn tiếp nối khó khăn (1986-1995)
     Khó khăn thời bao cấp chưa qua, thì những khó khăn mới lại nảy sinh trong những năm đầu đổi mới đất nước. Lúc này Hiệu trưởng Nhà trường là thầy Hồ Minh Phượng (giai đoạn 1985-1993). Trong lúc nền kinh tế đang chuyển mình từ cơ chế quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường “thì ngành giáo dục lại trải qua một biến động lớn do chuyển từ hệ phổ thông 10 năm sang hệ phổ thông 12 năm. Kết quả là trường cấp 3 có 2 năm không có học sinh để tuyển do đó số lớp và số học sinh giảm. Trong các năm học 1990-1991 đến 1992-1993 số học sinh giảm, kéo theo đó là số định biên của nhà trường cũng phải giảm, tình thế buộc phải có người đi, người ở. Bao nỗi niềm trăn trở đề nặng lên vai tập thể lãnh đạo và giáo viên nhà trường. Trên tinh thần vừa đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, giáo viên, vừa sẻ chia trách nhiệm. Một số thầy, cô giáo đã nghỉ theo chế độ, hoặc thuyên chuyển về dạy Cấp 2.
  Từ năm 1993, Thầy Nguyễn Bá Diên làm Hiệu trưởng  nhà Trường. Giai đoạn này đất nước vẫn chịu muôn vàn khó khăn khi phải oằn mình đi qua cuộc khủng hoảng. Nhưng với sự tận tâm, trách nhiệm của Ban giám hiệu mà đứng đầu là Thầy Hiệu trưởng  đã lãnh đạo tập thể Sư phạm nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục đồng thời xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong toàn trường.
  Có thể nói trong  suốt 10 năm này, Tập thể Lãnh đạo Nhà trường đứng đầu là thầy Hồ Minh Phượng rồi thầy Nguyễn Bá Diên đã cố gắng chèo lái con thuyền Quỳnh Lưu 2 vượt qua những ngày thiếu thốn gian khó của đất nước thời kì khủng hoảng kinh tế, những năm đầu Đổi mới, những khó khăn nảy sinh thời chuyển đổi hệ phổ thông 10 năm sang hệ phổ thông 12 năm, xây dựng một tập thể sư phạm đoàn kết thương yêu đùm bọc nhau, tuy nghèo khó nhưng chứa chan tình người. Với lương tâm nghề nghiệp của những người gánh vác trọng trách "Trồng Người" trên mảnh đất Quỳnh Lưu lịch sử, anh hùng; với sự đoàn kết nhất trí của tập thể BGH và Hội đồng Sư phạm, nhà trường vẫn giữ vững danh hiệu Trường tiên tiến cấp tỉnh.
Giai đoạn này Trường đào tạo được gần 2000 học sinh tốt nghiệp ra trường. Trường có một đội ngũ giáo viên tâm huyết, có năng lực chuyên môn vững, tiêu biểu như thầy Nguyễn Duy Hợp (Đạt danh hiệu GVG Cấp Tỉnh), thầy Vũ Ngọc Thước (Đạt danh hiệu GVG Cấp Tỉnh), thầy Lê Xuân Trí, cô Nguyễn Thị Cần, cô Nguyễn Thị Kỳ, cô Võ Thị Long, cô Hồ Thị Tri, thầy Nguyễn Hữu Nghinh… Nhờ đó mà đa số giáo viên của nhà trường vẫn trụ vững với sự nghiệp trồng Người. Và cũng chính những ngày gian khó ấy đã hun đúc nên một nét đẹp truyền thống cho các thế hệ nhà giáo, học sinh trường Quỳnh Lưu 2: Sống có nghĩa, có tình, có văn hóa.

 
 Từ khóa: khó khăn, tiếp nối

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây