Quản lí thời gian học tập – chìa khoá của học tốt

Thứ năm - 17/10/2019 04:41

Quản lí thời gian học tập – chìa khoá của học tốt

Sắp xếp thời gian học tập là vấn đề khó nhiều bạn học sinh mắc phải. Lúc thì thừa thời gian chơi dài, lúc thì cuống cuồng không học hết bài. Vậy phải làm sao để cân đối thời gian học tập cho các bạn học sinh?

Lập thời gian biểu cụ thể

Học tập tùy tiện không theo một thói quen và kế hoạch sẽ không dẫn đến thành công. Hầu hết các bạn học sinh thành công trong học tập đều có thói quen học tập đều đặn theo thời khóa biểu và kế hoạch đã vạch ra.

Các bạn học sinh nên làm thời khóa biểu cho từng tuần, và đến cuối tuần thì tổng kết xem trong tuần mình làm được những gì? Hiệu quả hay không và tiếp tục xếp lịch cho tuần sau.

Viết các đầu mục cho từng công việc như vậy những bước đi của bạn để đến từng đích sẽ rõ ràng và đúng tiến trình, không vòng vo mất thời gian hay hoang mang trong khi thực hiện. Đây là cách tiết kiệm thời gian tốt nhất.

Xem trước nội dung môn học

Phải tạo cho mình một thói quen là xem trước nội dung môn học của hôm sau. Khi lên lớp những vấn đề không hiểu thì có thể hỏi lại các thầy cô, như vậy sẽ nhanh hiểu bài hơn, nhớ lâu hơn.

Lập một sơ đồ tư duy khi tổng kết một nội dung, để dễ hiểu hơn về kiến thức môn học. Khi đọc phải tổng kết được trang đó nói về vấn đề gì? Chương đó nói về vấn đề gì?

Chốt lại cả quyển đó có những vấn đề chính gì? đáng quan tâm trong 1 quyển sách. Bằng cách đó bạn sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức hơn, hoặc tiếp thu kiến thức bằng cách đi tìm kiến thức, thường thì khi chủ động đi tìm những kiến thức sẽ khiến nhớ sâu hơn là “học gạo”.

Phân bố thời gian học một cách hợp lý

Bộ não con người tiếp thu kiến thức tốt nhất là trong 2 tiếng sau đó nghỉ ngơi, xong lại tiếp thu kiến thức tiếp. Do vậy ngồi quá lâu vào bàn học mà không hiệu quả hiển nhiên là không bằng ngồi học vừa đủ mà tiếp thu tốt.

Để có thể học tập một cách tốt nhất nên phân bố thời gian học và chơi một cách hợp lý mọi hoạt động vui chơi giải trí của bạn phải đảm bảo rằng khi bạn ngồi vào bàn sẽ có tâm trạng hứng thú và thoải mái.

Tự tạo các phương pháp học mới

Có rất nhiều cách học giúp các bạn thích thú với việc học hơn. Như học nhóm là một môi trường lý tưởng để rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm mà sẽ rất cần cho các bạn trong cuộc sống sau này.

Học nhóm không phải toàn những người có sức học “ngang ngửa” nhau. Phải có người nhỉnh hơn một chút, như thế việc giải quyết các bài tập khó, các vấn đề phức tạp sẽ trở nên thuận lợi hơn. Mỗi người đều có một thế mạnh riêng và phải biết phát huy thế mạnh ấy của mình thì mới đem lại kết quả cao.

Bên cạnh đó các bạn có thể tự học sẽ giúp bản thân tự rèn luyện tư duy tối đa. Khi đó các bạn sẽ tập trung bài học hơn bao giờ hết và thu lại kiến thức chắc chắn. Để tự học tốt hơn, các bạn cũng có thể tham khảo các bài học online để được bổ trợ về kiến thức, định hướng cách giải bài tập đúng phương pháp.

 

Tác giả bài viết: Xuân Đức (Sưu tầm và tổng hợp)

Nguồn tin: Trường THPT Quỳnh Lưu 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây