Bí quyết học giỏi Văn

Thứ bảy - 26/10/2019 05:40

Giỏi Văn không khó chỉ cần sở hữu 5 bí quyết này

Văn học là môn học đặc thù không chỉ đòi hỏi sự đam mê, yêu thích mà còn đòi hỏi năng khiếu viết lách. Tuy nhiên, tôi đã từng chứng kiến nhiều bạn có lực học Văn bình thường để rồi các bạn trở thành một học sinh giỏi Văn, còn theo đuổi sự nghiệp viết lách. Vậy cùng tìm hiểu những bí quyết giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi học môn học này nào.

Hãy tạo niềm yêu thích với môn Văn

Nếu bạn thực sự muốn giỏi Văn thì ban đầu bạn cần tạo dựng niềm yêu thích với môn Văn. Thay vì phải học Văn thì bạn hãy tạo dựng tình yêu với môn học này.

Để yêu thích môn học này thì bạn cần yêu thích việc khám phá một tác phẩm văn học, yêu thích việc khám phá và tìm hiểu về tính cách các nhân vật… Đây chính là những nền tảng ban đầu bạn tạo dựng tình yêu với môn học này.

Cố gắng đọc sách như một thói quen

Rèn luyện thói quen đọc sách là một cách thói quen cực kì tốt để bạn nâng cao kỹ năng viết văn của mình. Đọc sách không chỉ giúp bạn mở mang kiến thức mà còn là phương tiện giúp bạn rèn luyện và học hỏi khả năng viết lách của họ nữa.

Nếu bạn thực sự muốn rèn luyện năng khiếu viết văn của mình thì bạn cần phải phải trau dồi không ngừng kiến thức từ việc đọc sách để mở rộng vốn kiến thức cho bản thân, không ngừng rèn luyện kỹ năng viết lách của mình nữa nhé.

Hơn thế, việc đọc sách còn là cách giúp bạn trau dồi vốn từ, ghi nhớ các vấn đề, có thêm nhiều hiểu biết để bạn có thể hoàn thiện và phát triển dần khả năng viết lách của mình.

Học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Ghi nhớ kiến thức cũng là một cách học cực hiệu quả giúp bạn học giỏi Văn. Theo tác giả Adam Khoo thì cách học theo sơ đồ tư duy chính là một cách học hiệu quả giúp bạn đạt được kết quả học tốt nhất.

Việc học theo sơ đồ tư duy chắc chắn mang đến cho bạn những kết quả đáng kinh ngạc đấy nhé. Ví dụ khi bạn phân tích một tác phẩm văn học, thì trước hết bạn cần phải nắm chắc được những những ý chính của của văn bản đó, từ những ý chính đó bạn triển khai ra những ý phụ, rồi tiếp đó bạn sẽ phân tích ra những nội dung nhỏ hơn nữa. Đây chính là cách học theo sơ đồ tư duy cực hiệu quả đấy nhé.

Không ngừng học hỏi và phát triển khả năng tư duy

Văn học không chỉ cần bạn cần có sự tư duy sâu sắc mà còn cần bạn sáng tạo không ngừng. Vì thế, nếu bạn muốn giỏi Văn thì phải không ngừng sáng tạo điều đó.

Bạn hãy cho mình suy nghĩ, mọi kĩ năng đều có thể học được, vì thế, thay vào đó thì đòi hỏi  bạn nói rằng mình không có khả năng thì bạn hãy rèn luyện để đạt được kỹ năng đó.

Chăm chỉ học tập

Cốt lõi thành công vẫn cần sự chăm chỉ học tập, rèn luyện và môn Văn học cũng vậy. Để giỏi Văn bạn cần phải học tập và rèn luyện hàng ngày khả năng tư duy và viết lách của mình. Chăm chỉ học, chăm chỉ viết là một trong những cách giúp bạn có thể thành công với lĩnh vực Văn học này.

Tác giả bài viết: Xuân Đức (Sưu tầm và tổng hợp)

Nguồn tin: Trường THPT Quỳnh Lưu 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây