Để từ vựng tiếng anh không còn là rào cản

Thứ tư - 30/09/2015 11:38

Để từ vựng Tiếng Anh không còn là rào cản?

  • PDF
 
Học từ vựng như thế nào để dễ nhớ và nhớ lâu, làm phần viết đoạn văn như thế nào, phần đọc hiểu có khó không... Những câu hỏi này sẽ được cô Nguyệt Ca và cô Hương Fiona tư giải đáp trong bài viết này. 


 

BAN TƯ VẤN CHUYÊN MÔN TIẾNG ANH

tư van tieng anh
Ảnh: Cô Nguyệt Ca và Cô Hương Fiona - Tư vấn chuyên môn Tiếng Anh

NỘI DUNG TƯ VẤN LẬP KẾ HOẠCH ĐẦU NĂM MÔN TIẾNG ANH

Em đang rất yếu môn Tiếng Anh hầu như là mất gốc, đồng thời hiện tại vốn từ vựng của e rất ít, vấn đề của e là khi học xong từ vựng rồi nhưng một thời gian sau có từ nhớ được còn một số từ ko nhớ được nhưng đa số là e đã quên gần hết những từ đã học. Thầy, cô có thể tư vấn cho em cách học hiệu quả được không ạ?(Nguyễn Thị Sáng)

Cô Hương Fiona: Chào em. Về vấn đề học từ vựng, cô có một vài chia sẻ sau em nhé: 

- Học từ vựng là điều cần thiết và bắt buộc đối với bất cứ người học ngoại ngữ nào.Mỗi ngày đặt mục tiêu học 7-10 từ mới, hãy quyết tâm thực hiện bằng được (bằng mọi cách và mọi thủ đoạn nhé :v: viết từ vào sổ, dán giấy lên tường, làm flash card, học bằng hình ảnh, ghi âm lại từ mới rồi nghe lại...). 

- Trong quá trình học, em học từ mới ngày hôm sau, nhớ không quên ôn lại từ của ngày hôm trước nhé. Từ vựng em học ở SGK, học ở các bài đọc, bài tập… vv, khi học đừng học từ đơn lẻ mà hãy học theo từng cụm và cấu trúc. Nhớ cố gắng vận dụng thật nhiều em ha. Theo 1 chứng minh thì em phải dùng từ đó khoảng 30 lần thì mới nhớ lâu được, nên việc thường xuyên vận dụng, nhắc lại và ôn tập là điều bắt buộc phải làm! 

- Kiến thức của em mất gốc thì bây giờ phải xây lại từng phần cho chắc cái gốc, cái móng để lên tiếp em nhé!!! Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh ở mức độ vừa phải thì không khó chút nào đâu em ah!!! Em có thể tham gia khóa học 12 cơ bản để được học lại tiếng Anh từ đầu và được truyền cảm hứng học nhé!! Hoặc có thể tham gia học với các thầy cô mà em yêu mến!! Nỗ lực lên nhé, cô tin có nỗ lực có quyết tâm, em sẽ đạt được những gì mà em xứng đáng!!!

Gửi cô Nguyệt Ca. Thưa cô, hiện em đang là học sinh lớp 12, môn Tiếng Anh của em hơi đuối, em thấy mình bị hổng nhiều chỗ nhưng không biết bắt đầu học từ đâu. Mong cô tư vấn giúp em, em nên học từ đâu, thời gian học thế nào là đủ ạ? (Bây giờ em vẫn đang làm những đề thi 80 câu của những năm trước nhưng cao nhất cũng chỉ được 50 câu có tra từ điển, không tra thì em chỉ được tầm 30-40 câu thôi cô. Cô xem em có thể đạt tối đa bao nhiêu điểm và phải làm thế nào để có được điểm như vậy a.?) Em cảm ơn cô!(Nguyễn Phương Thảo)

Cô Nguyệt Ca: Chào em. Đối với HS có cảm giác bị hổng kiến thức, cô có lời khuyên là không nên luyện giải đề ngay, đặc biệt nếu đề không có đáp án giải chi tiết, sẽ càng làm em bị hoang mang vì động đến đâu là hổng đến đó, càng làm càng thấy mình hổng.

Em nên dành ra mỗi ngày khoảng 3 tiếng để học tiếng Anh, bao gồm:
(1) Học lại kiến thức theo chuyên đề (2 tiếng): đọc lý thuyết để hiểu vấn đề, sau đó làm bài tập tự luyện để ngấm lý thuyết. Nếu em có cơ hội theo học cô cả khóa học PEN-C thì lộ trình sau đây là lý tưởng cho em: 1. Phát âm (pronunciation) - 2. Từ loại (parts of speech) - 3. Sự kết hợp từ tự nhiên (collocations) - 4. Danh từ (nouns) & đại từ (pronouns) - 5. Tính từ (adjectives) - 6. Trạng từ/ ngữ (adverbs) và các mẫu so sánh (comparison) - 7. Động từ (verbs); dạng chủ động và bị động - 8. Giới từ (prepositions) - 9. Liên từ (conjuntions) & dấu câu (punctuations) - 10. Mệnh đề và câu (clauses & sentences) - 11. Thức giả định (subjunctive) - 12. Đảo ngữ (inversion - 13. Sự hòa hợp chủ ngữ và động từ (subject - verb agreement). Lộ trình chuyên đề này đi từ cơ bản - nâng cao, dễ - khó, cái thường gặp trong bài thi - ít gặp. Nếu không có điều kiện học PEN-C, em nên tìm các cuốn sách và học theo thứ tự chuyên đề như này nhé. 

(2) Bên cạnh việc học kiến thức theo chuyên đề, em nên dành 1 tiếng còn lại trong ngày để luyện dạng bài đọc hiểu (reading comprehension), viết lại câu, và viết đoạn 

Trở lại câu hỏi thứ hai của em là có nên luyện bằng đề 80 câu, cô khuyên là không nên, vì đề 80 tức là đề 2014 trở về trước thì độ khó phân hóa rõ: khối D rất khó, khối A1 khó vừa và thi tốt nghiệp rất dễ. Bây giờ đề thi sẽ nằm ở mức trung bình, nên em ôn đề 80 (mà chủ yếu là đề khối D-A1) thì rơi vào tình trạng "học khó quá chẳng để làm gì" vì đề thi lại nằm ở các phần kiến thức cơ bản chứ không phải kiến thức đánh đố. Hơn nữa em đang mất gốc, thì phải lấy lại gốc, chứ đừng lanh chanh học ở phần ngọn. 
Chúc em học tốt, thi tốt nhé!

Em bắt đầu học môn tiếng Anh từ đầu năm lớp 12, trước đó coi như em mù tịt và rất sợ nó mỗi khi kiểm tra Vì vừa học từ đầu ngữ pháp, lại bị gián đoạn 1 thời gian nên thời gian luyện đề của em rất ít, mà em lại ít kiến thức, ko thể tự học môn Anh đc vì nhiều câu dù có đáp án em cũng không hiểu. Kì thi vừa rồi em chỉ được 4 điểm môn Anh, e muốn có những lời khuyên để em học tốt hơn môn này, có lẽ em chỉ mong được 6 điểm trong kì thi 2016 thì với mục tiêu đó em nên học như thế nào ạ, mong nhận được lời khuyên từ các thầy cô. (Đặng Thu Hường).

Cô Hương Fiona: Chào em! Đọc câu hỏi của em cô cảm nhận thấy em đang cảm thấy lo lắng và sợ hãi quá nhiều Hường ạh, hãy bình tĩnh và tự tin lên nào, em nghĩ 1 năm con người không thể làm gì để cải thiện tình hình ah, không, 1 năm hay 9 tháng với quyết tâm, ý chí, con người có thể làm nên chuyện đấy!! Thời gian càng ít, càng hữu hạn, chúng ta càng trân trọng và độ tập trung càng cao. Nên nghe lời cô, ngay từ bây giờ hãy quyết tâm học tập thật sự , đừng ngồi lo lắng, ủ ê nữa nhé!!!

Kỳ thi THPTQG năm vừa rồi cho thấy muốn đạt điểm 6 là điều không khó, các em cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, nắm vững kiến thức của các chuyên đề ngữ pháp, từ vựng nắm vững ở SGK 10, 11, 12. Với mức điểm mong muốn, em hãy học thật kỹ các cấu trúc, ngữ pháp cơ bản, luyện tập các bài tập ở mức độ vừa phải cho thuần thục. 

Em nên tham gia học cùng các thầy cô mà em thích bởi họ sẽ đem lại động lực, sẽ khuyến khích và cổ vũ tinh thần những lúc em cần. Cô nghĩ em hợp với khóa 12 Anh cơ bản của cô!!! 
Em làm được mà!!! Cố lên!!! 

Thưa cô. Cho em hỏi đối với môn tiếng anh thì nội dung thi rất rộng. Vâỵ em cần ôn những nội dung chủ yếu nào để đạt điểm 7 trở lên trong kì thi ạ? Cảm ơn ạ.... (HS: Nguyễn Thị Thu Trà)

Cô Nguyệt Ca:  Đây là danh sách các chuyên đề kiến thức về ngữ pháp - phát âm xuất hiện trong bài thi: 
1. Phát âm (pronunciation) - 2. Từ loại (parts of speech) - 3. Sự kết hợp từ tự nhiên (collocations) - 4. Danh từ (nouns) & đại từ (pronouns) - 5. Tính từ (adjectives) - 6. Trạng từ/ ngữ (adverbs) và các mẫu so sánh (comparison) - 7. Động từ (verbs); dạng chủ động và bị động - 8. Giới từ (prepositions) - 9. Liên từ (conjuntions) & dấu câu (punctuations) - 10. Mệnh đề và câu (clauses & sentences) - 11. Thức giả định (subjunctive) - 12. Đảo ngữ (inversion - 13. Sự hòa hợp chủ ngữ và động từ (subject - verb agreement). 
Nếu đặt mục tiêu 7 điểm, em cần nắm chắc chuyên đề 1-10. Nếu cần số điểm cao hơn, em học thêm 11-13 và cày từ vựng thông qua việc làm bài đọc hiểu + luyện viết đoạn và viết lại câu em nhé. 


Khi làm bài em kém phần đọc hiểu và điền từ vào đọan văn trong khi phần này chiếm tới 3 điểm. Nhưng em không biết cách học sao cho có thể đạt điểm tối đa phần này. Và phần chữa lỗi sai em cũng yếu nữa. Vậy thầy/cô có thể giúp em làm thế nào để học tốt hơn 2 phần trên được không ạ? (HS: Đỗ Phương Thảo)

Cô Hương Fiona: Chào em, phần đọc hiểu và điền từ vào đoạn văn là phần khó, mang tính phân loại học sinh cao. Hầu hết các em học sinh khi phải làm bài này đều có cảm giác lúng túng và sợ. Vì sao? Vì bài này thường khá dài và có nhiều từ mới, thế nên các em cần thường xuyên học và ôn tập từ vựng để có vốn từ đa dạng nhé!!! Khi làm nhiều em sẽ thấy không phải câu nào trong phần này cũng hóc, có rất nhiều câu, bình tĩnh đọc chúng ta hoàn toàn có thể tự tin làm đúng, các câu khó hơn đương nhiên yêu cầu sự nỗ lực và cố gắng! 

Cô nhắc làm dạng này các em đừng quá để tâm đến từ mới, vì có lúc từ mới họ cho vào chỉ để làm yếu tố gây nhiễu, quan trọng là em hiểu được nội dung mang tính khái quát của bài. Sau đó từ ngữ cảnh có thể đoán nghĩa các từ mới, từ mới thường sẽ được đặt trong những câu, bối cảnh chúng ta có thể suy ra nghĩa của chúng. Làm xong 1 bài, các em đọc lại bài đó nhiều lần, xem kỹ cách người ta hỏi, các lỗi sai của mình để rút kinh nghiệm em nhé.

Phần sửa lỗi sai đâu khó như em tưởng vì thường lỗi sai họ gài vào phần cấu trúc, nắm vững cấu trúc em sẽ tìm ra lỗi sai. Nếu đọc kỹ cấu trúc thấy không sai, em chuyển sang phần cụm từ, vị trí sắp xếp giữa chúng. Em đọc lướt cả câu để hiểu ngữ nghĩa và xem cấu trúc câu đang hỏi sau đó tập trung kỹ ở các phương án và loại dần từng phương án sai nhé. Cuối cùng, 1 chiêu làm bài là đọc câu lên, thấy câu trúc trắc, ngang ngang ở đâu thì là sai ở đó em nhé J
Chúc em học tốt!!

Thưa cô, em gặp khó khăn trong các bài trọng âm và ngữ âm, đi thi phần lớn là đoán mò. Thầy/cô có thể tư vấn cho em cách nhớ nhanh và đúng quy tắc ngữ âm không ạ (HS: Minh Hạnh)

Cô Hương Fiona: Học phát âm thì không thể nào "học chay" được em ạ, ít nhất cũng phải học qua video bài giảng có giáo viên thị phạm, và tốt nhất vẫn là "face to face". Nếu em nắm rõ các quy luật mà em phát âm thực sự ra vẫn "dở tệ" thì các quy luật đó là vô ích. 
Có nhiều cách để cô chỉ cho em: 
1. Em đk học riêng chuyên đề 1 của khóa PEN-C, gồm 10 video bài giảng, cover toàn bộ phần phát âm đủ để thi quốc gia
2. Em tìm 1 số video ngắn chia sẻ của cô trên kênh youtube "Nguyệt Ca Enci", tuy nhiên không đầy đủ đâu. 
Chúc em sớm chinh phục phát âm! :)

Em muốn hỏi môn thi của em không phải tiếng anh nhưng tiếng anh là môn thi tốt nghiệp nên phải học, nhưng thời gian quá không đủ. cô có thể cho em 1 phương pháp học tiếng anh hiệu quả không ạ. em toàn học trước quên sau. tiếng anh em chỉ cần 5 đến 7 thôi ạ (HS: Bùi Thị Hoài Thu)

Cô Nguyệt Ca: Học phát âm thì không thể nào "học chay" Phương pháp học cô thường áp dụng cho các bạn khóa trước là:
(1) Với ngữ pháp: đặt thời gian biểu ôn theo chuyên đề: 1. Phát âm (pronunciation) - 2. Từ loại (parts of speech) - 3. Sự kết hợp từ tự nhiên (collocations) - 4. Danh từ (nouns) & đại từ (pronouns) - 5. Tính từ (adjectives) - 6. Trạng từ/ ngữ (adverbs) và các mẫu so sánh (comparison) - 7. Động từ (verbs); dạng chủ động và bị động - 8. Giới từ (prepositions) - 9. Liên từ (conjuntions) & dấu câu (punctuations) - 10. Mệnh đề và câu (clauses & sentences) - 11. Thức giả định (subjunctive) - 12. Đảo ngữ (inversion - 13. Sự hòa hợp chủ ngữ và động từ (subject - verb agreement). Lộ trình chuyên đề này đi từ cơ bản - nâng cao, dễ - khó, cái thường gặp trong bài thi - ít gặp.
Em nên đọc lại lý thuyết, sau đó tìm bài tập liên quan để làm cho đến khi nào không sai nữa thì thôi.

(2) Với từ vựng: 
2.1 đọc hết những gì có trong SGK 10, 11, 12 -> viết các từ em không biết nghĩa ra 1 cuốn sổ nhỏ -> tra từ điển -> đọc đi đọc lại hàng ngày đến khi nào thuộc
2.2 Mỗi ngày làm ít nhất 1 bài đọc để rèn kĩ năng đọc nhanh - trả lời câu hỏi chính xác - đồng thời học từ mới qua bài đọc. Phương pháp học như mục 2.1. 

(3) Viết đoạn:
3.1. Nắm được lý thuyết viết đoạn văn: gồm những bước gì, cấu trúc 1 đoạn ra sao...
3.2. 2 tuần viết 1 đề. Nên tìm bạn nào giỏi nhờ chữa cho để rút k/n. 

Tuy nhiên, trước khi làm theo những điều cô nói, thì bước đầu tiên là chính em phải gạt bỏ tư duy chỉ cần học để khỏi trượt, vì nếu nghĩ như vậy, em không bao giờ đủ kiên nhẫn để học bất kì 1 môn học gì dù là học cơ bản. Khoanh bừa cũng được 1.5 - 2đ mà! 5 đến 7 thôi ạ (HS: Bùi Thị Hoài Thu)

Thưa cô Hương Fiona. Em là học sinh đang theo học khoá Pen C của cô và thầy Phúc, em rất thích cách dạy của cô và muốn giỏi tiếng anh như cô nữa( tiếc là không được huhu). Năm sau thi ĐH em đặt mục tiêu là 9đ môn anh và em tin mình làm được điều đó. Để đạt được mục tiêu này em muốn nhờ cô tư vấn cho em một số thắc mắc sau:
1. Làm thế nào để học từ mới, các thành ngữ, các cấu trúc đặc biệt một cách dễ dàng và nhớ lâu nhất? Cách học của em là viết đi viết lại nhiều lần 1 từ hay cấu trúc nhưng cứ viết xong lại quên gặp từ đó trông rất quen nhưng vẫn phải tra từ điển( không biết đầu của em làm bằng gì nữa huhu)
2. Làm thế nào để làm bài đọc đục lỗ chính xác, nhanh nhất? Đây là khó khăn lớn nhất của em vì khi làm bài đọc dạng này em thấy các đáp án cứ na ná như nhau, đáp án nào cũng thấy đúng, chả biết chọn đáp án nào. 
3. Làm thế nào để viết luận hay ạ? Phần này mới cho vào đề thi mặc dù em cũng đã được tiếp cận nhưng vẫn thấy khó quá. Em có cảm giác em viết các câu như dịch từ tiếng Việt sang vậy.
4. Như đã nói mục tiêu của em là 9đ môn anh nhưng theo như làm đề thi thử, luyện giải đề ĐH em vẫn chỉ làm được ở mức 7-8đ, em cảm thấy buồn. Cô tư vấn giúp em cách học trực tuyến như thế nào thì hiệu quả khi mà em chỉ còn gần 1 năm nữa là thi để đạt được kết quả như em đã đặt ra. Em xin cảm ơn cô!(HS: Vũ Thị Ngọc Hà)

Cô Hương Fiona: Oài, câu của bé Hà dài quá, bé này có vẻ ăn gian câu này đáng lẽ là 4 câu ấy, nhưng cô sẽ quyết tâm trả lời hết!!!

1. Học từ mới em nhớ đừng học từ riêng lẻ, hãy học theo cụm và đặt câu với nó nhé, việc thường xuyên luyện tập hàng ngày là điều bắt buộc. Các cấu trúc cũng vậy, em phải đặt câu với chúng và học thuộc những ví dụ đúng. Kèm theo đó là làm nhiều bài tập cho thành thạo nhé, làm nhiều sẽ giúp em nhận ra trong nhiều trường hợp cấu trúc mẫu của chúng ta có thể được biến đổi thành nhiều dạng linh hoạt khác nữa. Em đọc lại các câu cô trả lời về học từ vựng và cấu trúc ở phía trên nhé!

2. Bài đục lỗ đòi hỏi cả kiến thức liên quan đến từ vựng và ngữ pháp. Thế nên tất nhiên là chúng ta cần củng cố cái này kỹ rồi. Các đáp án về ngữ nghĩa khá giống nhau nhưng em cần để ý kỹ là liệu nó có đi hài hòa với thành phần đứng trước hoặc đứng sau của câu đó không, xem những sợi dây liên kết của cấu trúc hoặc giới từ… thêm nữa là các đáp án liên quan đến nội dung của bài, khi làm cần hiểu nội dung và ý chính khái quát của bài. 

3. Viết luận đòi hỏi các bạn cần có cả kiến thức liên quan đến chủ đề đã cho, dùng cấu trúc chuẩn và từ vựng phù hợp. Có khá nhiều điều cần nhớ, cô gợi ý em có thể xem bài giảng về viết luận của cô miễn phí trên học mãi nhé. Ngoài ra em nên luyện tập kỹ năng viết hàng ngày, như viết nhật ký, viết các bài luận của các chủ đề hay ho, sau đó lâu lâu xem lại tự mình sẽ nhìn ra những lỗi sai hoặc có thể tự mình cải tiến nó lên. Đọc tham khảo các bài luận hay, trau dồi các cấu trúc và từ vựng và nhớ khi viết em nên lập dàn bài để viết cho mạch lạc em nhé.

4. Bây giờ mà em đã làm được 7-8 điểm đề thi đại học thì cũng không phải là dạng vừa đâu. Tất nhiên điểm 9 cần nỗ lực hơn nữa, hãy học nghiêm túc, quyết liệt, và làm theo các lời khuyên 1, 2, 3 để tốt các dạng bài e đã hỏi thì cô tin em sẽ đạt được những gì mình mong muốn!!!
Chúc em thành công!

Em là học sinh lớp 12, em thi khối D nhưng kiến thức tiếng anh em bị mất gốc và vốn từ vựng rất ít. 1 bài tiếng anh em chỉ làm đạt 30% số điểm. Em có tham gia khóa học PEN-C của cô Nguyệt Ca, em mới học 3 bài đầu nên không biết sau này như thế nào nhưng hiện tại khi nghe giảng song làm bài tự luyện em vẫn không hiểu gì. Khóa PEN-C của cô Nguyệt Ca chỉ ôn luyện đại học chứ không học kiến thức lớp 12 trong SGK phải không ạ...Em chỉ còn 1 năm và em rất hoang mang trong việc học tiếng anh, cô có thể tư vấn giúp em bây giờ phải học như thế? Vô giúp em với, em cảm ơn cô (HS: lê trang)

Cô Nguyệt Ca: Em mới học 3 bài đầu, nên cô đoán em đang học chuyên đề 1 là Phát âm. Với những bạn chưa từng được học phát âm hoặc phát âm kém thì có thể sẽ không quen với việc làm bài tập phát âm. Em có thể bỏ qua, chuyển sang học các chuyên đề 4, 5, 6... trước, hoặc học song song chuyên đề 1-2-3 với các chuyên đề khác để cho đỡ nặng nề nhé. 
Về việc nghe giảng xong làm BTTL vẫn không hiểu, thì em nên xem lại bài giảng nhiều lần cho đến khi ngấm, thuộc, đừng làm BT vội nhé. Em có 10 lần xem video cơ mà!
Khóa PEN-C không dạy theo từng Unit trong SGK 12, nhưng những kiến thức của em PEN-C thì vẫn là những kiến thức em thấy trong SGK ở bất kì cấp học nào. Cho nên nói đúng hơn: kiến thức PEN-C bao trọn toàn bộ kiến thức lớp 3 đến 12. 

Học tiếng Anh phải kiên trì, không thể học 3 bài chưa hiểu là nản em nhé!

Em chào cô Hương Fiona, cô có thể tư vấn giúp em làm thế nào để học tốt các kĩ năng trong Tiếng Anh được không ạ? Đặc biệt là kĩ năng nghe và viết (em kém phần này nhất ạ). Và cần lập thời gian biểu như thế nào cko hợp lí để hk tốt môn tiếng anh và nhớ đk lâu .Mục tiêu của em là đạt trên 8 điểm môn tiếng anh, mong cô giúp đỡ ạ. Cảm ơn cô nhiều :))) (HS: nguyền thị thu nga)

Cô Hương Fiona: Chào Nga, với người học tiếng Anh thực sự, thì học cả 4 kỹ năng là điều vô cùng quan trọng. Trong nhà trường chúng ta đã được học ngữ pháp nhiều nhưng nghe lại ít được quan tâm, nên là em phải tích cực nghe thêm ở bên ngoài nếu muốn đẩy cao kỹ năng này. Em có thể luyện tập bằng cách lên Google hay Youtube, đều có rất nhiều các bài giảng hay của các thầy cô nước ngoài cũng như các thầy cô Việt nữa. Hãy chọn cho mình thầy cô mà em yêu thích và tin tưởng cũng như cảm thấy hợp và thích thú với cách giảng bài của họ. Các trang em có thể nghe như VOA special English, BBC six-minute English, CNN student news, phim extr@ hoặc 1 số phim tuổi teen khác, hoặc các chủ đề em thấy hứng thú nhé.
Phần viết muốn tốt thì em hãy đọc nhiều để tăng từ vựng, tăng cấu trúc hay có thể học. Hãy viết hàng ngày và học hỏi rút kinh nghiệm dần dần em nhé. Chẳng có ai mới làm mà đã giỏi ngay được đều phải có thời gian luyện tập, đổ mồ hôi và nỗ lực cố gắng.

Mỗi ngày nếu được hãy dành 1-2 tiếng để học tiếng Anh:học từ mới, cấu trúc làm bài tập, học lúc sáng sớm rất dễ tập trung, và trước khi đi ngủ em ôn lại từ mới và các cấu trúc em đã học được nhé, nhớ là làm việc đó cuối cùng, học xong ngủ luôn thì nó vẫn lưu lại trong đầu đấy. Học tiếng Anh cần kiên trì nỗ lực và thường xuyên ôn tập lại. 
Cô chúc em thành công nhé!!!

Tác giả bài viết: Anh Tuấn

Nguồn tin: Đoàn trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây