Nắm lại những câu trích dẫn và những phát biểu truyền cảm hứng của TT Obama để chuẩn bị cho kỳ thi PTTH quốc gia 2016 môn Văn, môn Tiếng Anh

Thứ bảy - 04/06/2016 23:19

Nắm lại những câu trích dẫn và những phát biểu truyền cảm hứng của TT Obama để chuẩn bị cho kỳ thi PTTH quốc gia 2016 môn Văn, môn Tiếng Anh

 
 
Nắm lại những câu trích dẫn và những phát biểu truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt của Tổng thống Obama: bước chuẩn bị cần thiết cho kỳ thi Văn PTTH quốc gia 2016
Những trích dẫn làm khán giả vỗ tay không ngớt của Tổng thống Obama
 

Những câu thơ, lời bài hát nổi tiếng của Việt Nam được Tổng thống Obama trích dẫn trong bài phát biểu của mình.
Trưa ngày 24.5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu trước hơn 2.000 trí thức, sinh viên, doanh nhân trẻ... về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Trong bài phát biểu kéo dài hơn 30 phút của mình, ông Obama đã sử dụng hàng loạt những câu thơ, lời bài hát, nhắc tên những nhân vật lịch sử nổi tiếng của Việt Nam. Bài phát biểu đã khiến nhiều người bất ngờ vì sự am hiểu sâu sắc lịch sử và văn hóa Việt Nam của Tổng thống Mỹ.
Mở đầu bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama bày tỏ trân trọng quá khứ lịch sử, tinh thần bất khuất của Việt Nam. Ông Obama đọc thuộc những câu thơ trong bài Sông núi nước Nam của Lý Thường Kiệt thể hiện sự tôn trọng, khẳng định chủ quyền quốc gia, chủ quyền dân tộc của Việt Nam:
“Sông núi nước Nam vua Nam ở
Rành rành định phận ở sách trời”.
Ông Obama cũng nhắc tới những điểm chung trong bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tuyên ngôn độc lập của Tổng thống Thomas Jefferson về “quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc” của con người.
Khi nói về những nỗ lực, thành quả hàn gắn vết thương chiến tranh, người dân hai nước đã xích lại gần nhau, ông Obama dẫn lời bài hát Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao :
“Nay cả người Việt và người Mỹ đều thuộc lời bài hát của nhạc sĩ Văn Cao “Từ đây người biết quê người, từ đây người biết thương người”.
Ông Obama hy vọng hợp tác giao lưu, giáo dục giữa hai nước được nâng cao.
“Các sinh viên, học giả của hai nước sẽ học tập nghiên cứu về chính sách công, quản trị doanh nghiệp, hợp tác trong mọi lĩnh vực từ công nghệ thông tin đến việc tìm hiểu thơ của Nguyễn Du, tư tưởng Phan Chu Trinh đến lĩnh vực Toán của giáo sư Ngô Bảo Châu”.
Đánh giá tầm quan trọng của phụ nữ, ông Obama nói: Từ thời đại Hai Bà Trưng đến nay, chúng ta đã thấy những người phụ nữ Việt Nam luôn mạnh mẽ, tự cường, đưa đất nước phát triển.
Gần cuối bài phát biểu, Tổng thống Obama bày tỏ sự lạc quan vào tương lai quan hệ hai nước. “Niềm tin của tôi chính là tin vào tình hữu nghị của chúng ta. Như Trịnh Công Sơn đã viết trong bài Nối vòng tay lớn. Tương lai nằm trong tay các bạn và Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn. Tôi nghĩ rằng, các bạn sẽ luôn nhớ về khoảnh khắc khi tôi đứng ở đây nói với các bạn.
Trước khi rời bục phát biểu, Tổng thống Obama khiến tất cả mọi người bất ngờ khi lẩy câu Kiều để kết thúc bài phát biểu của mình:  
“Rằng trăm năm cũng từ đây
Của tin gọi một chút này làm ghi”.
Đây là hai câu thơ hẹn thề của Thúy Kiều và Kim Trọng trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.
Vào tháng 11.2000, khi thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Bill Clinton đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, gần gũi khi đọc hai câu trong thơ Kiều khi đề cập chiều hướng phát triển của quan hệ hai nước: "Sen tàn cúc lại nở hoa / Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân".
Những câu nói truyền cảm hứng của Tổng thống Obama
Tổng thống Obama nổi danh với tài diễn thuyết tràn trề năng lượng. Như mọi khi, những câu nói của ông trong buổi gặp gỡ thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) luôn đơn giản nhưng có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ.
Obama được người dân Việt Nam yêu quý vì cung cách giản dị đời thường nhưng đầy thuyết phục ở mọi lúc, mọi nơi. Ông cũng chiếm được rất nhiều cảm tình của người trẻ khi đã tìm hiểu kĩ lưỡng những vấn đề mà giới trẻ Việt Nam quan tâm. Điển hình là trong bài nói chuyện sáng nay (25/5), ông đã đề cập đến những câu hát nổi tiếng của người anh cả làng Rock Việt - Trần Lập, hay cả Sơn Tùng M-TP. Khám phá xin trích dẫn những câu phát biểu ấn tượng của ông trong sáng nay.
1. Bạn thật sự có thể tạo ra điều khác biệt. Tuy nhiên, bạn không thể thay đổi thế giới chỉ trong một đêm. Điều đó nghe thật nản lòng. Bởi vì thay đổi là một điều khó khăn nên phải cần rất nhiều sự nỗ lực.
 

Các bạn là hiện thân cho năng lực thúc đẩy của khu vực và thế giới. Các bạn làm tôi hy vọng về tương lai phát triển của ASEAN và thế giới. Ảnh gốc: Tổng lãnh sự quán Mỹ
 
2. Các bạn đang nắm giữ nhiều năng lượng và năng lực trong tay, và cả một viễn cảnh về tương lai sáng lạng. Hãy tận dụng những điều đó! 
3. Điều tôi thích ở những chuyến công du nước ngoài là được gặp gỡ những người trẻ như các bạn, vì các bạn làm tôi thấy đầy hi vọng về ASEAN và về thế giới.
4. Tìm một thứ bạn đam mê và dồn toàn lực vào nó. Mỗi người có một  đam mê riêng, nên không có một con đường cụ thể nào để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.
5. Nhiều người nghĩ làm lãnh đạo giỏi là phải giỏi nói chuyện trước công chúng, nhưng không hẳn vậy. Bạn nên ngừng suy nghĩ về chuyện bạn sẽ trở thành ai, mà hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ làm gì. Khi bạn suy nghĩ về những vấn đề kia, bạn bỏ qua những việc mà bạn cần phải làm trước mắt. 
6. Chúng tôi rất sẵn lòng làm việc cùng chính phủ và các tổ chức ở Việt Nam để góp phần bảo vệ các di sản thiên nhiên như Son Đoòng. Tôi rất vui vì thế hệ trẻ Việt Nam đã chú tâm hơn tới những vấn đề môi trường này.
7. Con người không ai muốn rời quê hương xứ sở, hãy tạo môi trường kinh doanh tốt để các bạn có thể kinh doanh và thành công trên chính quê hương của mình. Và TPP giúp bạn điều đó.
8. Nếu các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ phát triển mạnh mà không quan tâm tới môi trường thì thế giới này sẽ gặp nguy. Mỗi quốc gia trong kế hoạch phát triển của mình cần có trách nhiệm với môi trường.

Hãy yêu công việc mình làm. Bill Gate đâu có muốn là tỉ phú. Ông ấy tập trung vào máy tính. Tôi đâu muốn làm Tổng thống, tôi quan tâm đến việc cải thiện đời sống của người dân nghèo ở khu vực Chicago, điều đó dẫn dắt tôi bước vào con đường chính trị. Bạn quan tâm điều gì, hãy tập trung làm tốt nó và tự nhiên bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo. Ảnh gốc: Tiền phong
9. Tôi nhìn thấy nhiều bạn có tài năng tuyệt vời và tôi tin các bạn sẽ giúp Việt Nam tiến lên phía trước.

Tôi biết các bạn trẻ Việt Nam dùng Facebook rất nhiều, các bạn rất thích chụp hình selfie để đăng lên Facebook. Các bạn cũng mê nghe nhạc của Sơn Tùng MTP nữa. Những niềm đam mê đó sẽ giúp các bạn đối mặt với những thách thức trên toàn cầu. Ảnh gốc: Pháp luật TP.HCM
10. Biến đổi khí hậu đang gây tác động mạnh đến Việt Nam như ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các nông dân, ngư dân bị ảnh hưởng nặng nề. Các bạn phải ý thức rõ về điều này.
11. Cách tốt nhất để giữ lại nhân tài là cho họ phần thưởng như các ưu đãi về thuế. Tạo ra môi trường kinh doanh trong sạch, minh bạch về pháp lý. Đặc biệt là vấn đề tham nhũng, những người tài năng sẽ không chấp nhận được điều đó.
12. Ngày càng có nhiều người trẻ tham gia vào những tổ chức chính phủ, cộng tác và chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Đó là một hướng đi đúng.
13. Tôi chơi bóng rổ và thích các cô gái. Các bạn được trang bị tốt hơn tôi. Có rất nhiều cách để sống, không nhất thiết phải thành lãnh đạo. Bạn cần phải có đam mê. Đừng quan tâm bạn sẽ thành trở thành ai, khi có đam mê, mọi người sẽ ủng hộ cái bạn làm.
14. Thế hệ của chúng tôi già rồi, tôi không thể đi kí hợp đồng. Việc của tôi là tạo ra các quy định, cơ hội cho các doanh nghiệp. Việc chúng tôi làm với Việt Nam là tạo cơ hội, để các doanh nghiệp gặp gỡ thông qua các đại sứ quán, các công ty Mỹ đến Việt Nam sẽ có điều kiện tiếp cận các doanh nghiệp trẻ.
15. Những người Việt trẻ có khả năng thay đổi thế giới. 
Những câu trích dẫn, những lời phát biểu truyền cảm hứng này của ngài Tổng thống có thể xuất hiện trong đề thi PTTH quốc gia môn Văn, thậm chí cả môn tiếng Anh năm 2016. Các bạn thí sinh cần chuẩn bị tâm lý và kiến thức để làm tốt những nội dung này.
 

Tác giả bài viết: Đào Đức

Nguồn tin: Đoàn TN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây