Chuẩn bị tâm lý trước ngày thi

Thứ ba - 15/05/2012 10:22

Chuẩn bị tâm lý trước ngày thi

Hai tuần nữa là các bạn học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp rất quan trọng. Vậy làm thế nào để bình tĩnh và tự tin bước vào kì thi, sau đây là vài lời khuyên dành cho các bạn.
 
Thư giãn
Sau một thời gian ôn luyện, giờ là lúc các thí sinh cần thư giãn lấy lại tinh thần và sức khỏe. Ôn thi không phải là vấn đề ngày một ngày hai mà cần phải có sự chuẩn bị đầu tư lâu dài trong suốt thời gian học.
Hãy đi dạo xung quanh khu vườn nhà mình hoặc nghe nhạc để có những phút thư thái, xua tan mọi lo âu và sẵn sàng cho một kì thi quan trọng. Tự thưởng cho mình một món quà, một ngày nghỉ chẳng hạn vì đã cố gắng rất nhiều.

Đảm bảo sức khỏe
Sức khỏe với các thí sinh lúc này là điều rất quan trọng. Đừng vì quá lo nghĩ, mải học mà quên ăn, ngủ thiếu, nó sẽ làm cho các bạn luôn căng thẳng và có thể dẫn tới suy nhược cơ thể, stress. Đã có nhiều bạn thí sinh ngất xỉu trong phòng thi vì kiệt sức, mệt mỏi.

Xác định mục tiêu
Đây là một kì thi , chính vì thế chỉ không phải ai cũng đỗ, chắc chắn sẽ có người trượt, người đỗ... Các thí sinh cần phải có khả năng thích ứng của bản thân.
Hãy tự đặt cho mình những mục tiêu và lên kế hoạch học tập rèn luyện để chinh phục mục tiêu đó.

Đến điểm thi sớm
Bạn nên đến trường thi thật sớm để có chút thời gian nghỉ ngơi và tránh những sự cố trên đường. Nếu đến muộn sẽ gây lo lắng, căng thẳng và mất tập trung khi làm bài. Tranh thủ thời gian, bạn có thể ngồi ôn lại những những công thức, những ý cần nhớ.


Trong phòng thi
Khi vào phòng thi, không nên để ý tới giám thị hay những thí sinh khác, hãy tập trung vào bài làm của chính mình.Tranh thủ thời gian sau khi được xếpvào chỗ ngồi để hồi tưởng lại những mấu chốt quan trọng, những công thức, những ý tưởng chốt cần nhớ. Việc làm này sẽ rất có giá trị ít nhất là với vài câu hỏi trắc nghiệm đúng trọng tâm của môn học, của những kỹ năng đề thi cần đánh giá.
 
Hãy nhủ lòng rằng việc làm bài trắc nghiệm không quá bị áp lực về chuyện thời gian hay chuyện viết chữ nhanh chậm - đẹp xấu...
 
Hãy luôn khẳng định mình có thể làm được để tự nâng cao sự tự tin: "Nếu tôi nói tôi không thể, chẳng bao giờ tôi có thể làm được. Nếu tôi nói tôi có thể, tôi sẽ có thể làm được".  Hãy tự khẳng định rằng mình sẽ cố gắng tối đa và chắc chắn rằng sẽ thành công.
Nếu thấy đề hoàn toàn xa lạ, lúc đó cũng không nên cuống, hãy thở sâu, bình tĩnh và đọc kĩ đề nhiều lần, bạn sẽ có những ý tưởng về lời giải cho bài thi.
Những lúc căng thẳng hãy lấy lại sự tự tin bằng cách thở sâu và tự nhủ rằng: “Mình có thể làm được, mình là người chiến thắng, mình là số một”.
Chúc các bạn thành công!

 

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây