32% và một tấm lòng!

Thứ sáu - 14/09/2012 08:15
Họ - một thế hệ lính mới của đất nước đã khẳng định đanh thép chân lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam: Thà làm ma nước Nam, thà cả Trường Sơn cháy hết, chẳng cam tâm, quỳ gối, bao giờ!

Đời nào cũng có!

Hơn một giờ sáng, ngày 12/9, đọc dòng tin trên báo Pháp Luật TP HCM: 32% thanh niên nhập ngũ tình nguyện vào Hải quân- và xung phong ra làm nhiệm vụ ở Trường Sa, tôi không thể nào ngủ được nữa.
Đó mới chỉ là tỷ lệ mà nhà báo tính số thanh niên nhập ngũ đợt 2 của 3 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và Đắk Lắk với quân số là 2.965 người. Đặc biệt, trong số 1.500 tân binh của tỉnh Đồng Nai, có 44% là đảng viên, 19% trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, 25% trình độ văn hóa lớp 12 và tốt nghiệp lớp 12.
Những con số ấy nói lên nhiều điều.
Tinh thần dũng cảm, không ngại gian khổ, khó khăn, quyết tâm hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ Quốc, đời nào cũng có. Bất kể mọi khó khăn về đời sống, bất kể những bức xúc, mâu thuẫn trong đời sống thường nhật... Tinh thần đó, truyền thống đó là ngọn lửa thiêng hun đúc nên sức mạnh quật cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam!
Ai cũng biết những tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền, việc đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh hải - lãnh thổ trên Biển Đông (vùng biển, đảo thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam) đã và đang khiến triệu trái tim thao thức.

Các tân binh huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) tình nguyện nhập ngũ vào hải quân.
 
Những nguy hiểm, gian khó của biển xa với sóng dữ, sóng ngầm của thiên nhiên, của những hành động xâm lấn đang ngày càng đặt ra nhiều thách thức nóng bỏng, cận kề.
Biết rõ những khó khăn, lượng định đủ hy sinh, gian khổ, họ- những người trẻ tuổi vẫn dấn thân, tự nguyện đi đến nơi đầu sóng ngọn gió, thật đáng trân trọng, tự hào!
Hơn 2/3 số tân binh tình nguyện vào Hải quân và xung phong ra Trường Sa là những thanh niên sinh ra ở vùng trung du, rừng núi (Đồng Nai và Đắk Lắk), quê hương, làng xóm nơi những người trai trẻ ấy sinh ra, lớn lên, chưa có biển bao giờ.
Thế nhưng, cái tinh thần chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo đã ăn sâu vào máu thịt, tâm thức của mỗi người dân Việt. Tâm thức đó được hình thành, nuôi dưỡng từ thuở Mẹ Âu Cơ với câu chuyện bất hủ về những đứa con lên rừng, xuống biển.
Biển và rừng là không thể cách chia, là nền móng hải sơn, xã tắc của giống nòi. Mất một tấc đất là hiểm họa cận kề thêm một tấc, mất một tấc biển trời thì nguy hại khôn lường.
Ai có thể lường được cái màu đen hung hiểm của sóng dữ, sóng cồn? Lời thề năm xưa của nữa anh hùng Triệu Thị Trinh còn văng vẳng đâu đây: Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giag sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người!


Nghĩa cả, chí lớn
Hơn 1.700 năm sau, kể từ khi câu nói ấy vang lên, ngọn lửa ấy vẫn đã và đang được hàng triệu thanh niên Việt Nam khắc sâu vào tâm khảm bởi họ biết rõ Tổ quốc luôn cần những ngư dân, những chiến sĩ hải quân, bám biển, bảo vệ đất trời.
Con số 32% ấy chỉ mới phản ánh một phần của sự thật nhưng chắc chắn đã làm ấm lòng hàng triệu trái tim người. Ở hơn 60 tỉnh, thành từ Bắc chí Nam, còn có hàng vạn thanh niên có cùng tâm nguyện ấy.
Đó là nguồn động viên kịp thời, mạnh mẽ, cụ thể đối với hàng triệu ngư dân đang ngày đêm bám biển để sống, để bảo vệ chủ quyền thực tế của đất nước.

Chắc chắn thế hệ mới của dân tộc sẽ không thể - nhất định không phải là thế hệ mất mát, thế hệ nhiều khiếm khuyết. Đây là cơ sở để chúng ta có niềm tin mạnh mẽ vào sự thay đổi nhất định phải có bởi nếu không thế, vận mệnh dân tộc sẽ phải đứng trước những thử thách khó lường...
Những người đứng đầu các cơ quan Đảng, Nhà nước từng trăn trở trước thực tế một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất... làm xói mòn lòng tin của dân.  Con số gần một nửa những tân binh tình nguyện vào Hải quân là những đảng viên trẻ nhen lại niềm tin và hi vọng. Vẫn còn đó những trái tim giàu nhiệt huyết với nghĩa cả, chí lớn- đại biểu cho 1 thế hệ vàng đang lớn lên từng ngày, trưởng thành hơn mỗi giờ.
Chắc chắn thế hệ mới của dân tộc sẽ không thể - nhất định không phải là thế hệ mất mát, thế hệ nhiều khiếm khuyết. Đây là cơ sở để chúng ta có niềm tin mạnh mẽ vào sự thay đổi nhất định phải có bởi nếu không thế, vận mệnh dân tộc sẽ phải đứng trước những thử thách khó lường...
Thật là không ngoa khi nói rằng dòng tin về 32% là 1 trong những dòng tin tuyệt vời nhất với người viết bài, và chắc chắn với nhiều người nữa. Bởi sự hiểu biết, lòng dũng cảm, tinh thần dấn thân vì Tổ Quốc của hàng triệu thanh niên ngày nay!
Họ - một thế hệ lính mới của đất nước đã khẳng định đanh thép chân lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam: Thà làm ma nước Nam, thà cả Trường Sơn cháy hết, chẳng cam tâm, quỳ gối, bao giờ!
 
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây