Ba bước để chọn trường vừa sức

Thứ hai - 12/03/2012 10:25

                   3 bước để chọn trường vừa sức

    Hằng năm có trên 2 triệu lượt thí sinh đăng ký dự thi vào ĐH, CĐ. Tuy nhiên, số thí sinh đạt từ điểm sàn trở lên khoảng 32-34% (khoảng 70% là học sinh vừa tốt nghiệp THPT). Vì vậy, nếu biết tự lượng sức mình, thí sinh có nhiều hướng đi phù hợp ngay sau tốt nghiệp THPT.
Học sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh cùng trò chuyện với các chuyên gia
 
   Số lượng ngành học tăng lên đã tạo cho người học nhiều cơ hội chọn ngành phù hợp với năng lực, sở thích và hoàn cảnh cá nhân mình. Nhưng đây cũng là một trong những thách thức đối với thí sinh, bởi ngoài những khác biệt về chương trình, cơ sở, phương pháp thì mỗi cơ sở đào tạo có điểm chuẩn khác nhau.
Kết quả tuyển sinh các năm cho thấy những thí sinh thi đến lần thứ hai, thứ ba (thí sinh tự do) thường có tỉ lệ thành công thấp hơn so với thí sinh vừa tốt nghiệp THPT. Đơn cử năm 2011, tỉ lệ thí sinh tự do đạt điểm dưới sàn trên thí sinh tự do đạt điểm sàn là 2,21. Con số này là 1,78 đối với thí sinh vừa tốt nghiệp. Ngoài ra, điểm trung bình của thí sinh tự do cũng luôn thấp hơn thí sinh vừa tốt nghiệp từ 0,3-0,7 điểm.
Chính vì thế, thí sinh nên xác định hướng đi cho mình càng sớm càng tốt. Bên cạnh xác định sở thích nghề nghiệp, học lực cũng là yếu tố rất quan trọng. Thí sinh có thể tự đánh giá khả năng học tập của mình qua việc xác định kết quả học tập các môn học THPT có liên quan đến từng khối thi, theo các bước sau:

Bước 1: Xác định khối thi nổi trội nhất

Việc chọn ngành nghề theo sở thích nghề nghiệp còn tùy thuộc sức học của thí sinh. Sức học có thể được đo lường dựa trên kết quả học tập ở bậc THPT. Kỳ thi tuyển sinh ĐH có các khối thi A, B, C, D với các môn thi văn hóa tương ứng: toán, lý, hóa; toán, hóa, sinh; văn, sử, địa; toán, văn, ngoại ngữ và dự kiến năm 2012 còn bổ sung một khối khác. Căn cứ kết quả học tập THPT của các môn nói trên, thí sinh có thể tự xác định hai khối thi nổi trội nhất.
Để xác định, đầu tiên thí sinh phải tính điểm trung bình (ĐTB) từng môn trong mỗi khối thi bằng cách cộng ĐTB năm học của từng môn ở cả ba năm lớp 10, 11 và 12. Do đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12 nên điểm của lớp 12 cần được xem xét quan trọng hơn bằng cách nhân hệ số.
Nếu chọn hệ số 2 cho điểm của lớp 12, khi tính ĐTB năm học của một môn nào, lấy tổng điểm của môn đó (sau khi đã nhân hệ số 2 cho điểm năm lớp 12) chia cho 4. Cộng ĐTB ba môn sẽ được điểm học tập của khối.
Ví dụ ĐTB môn toán = (ĐTB năm học môn toán lớp 10 + ĐTB năm học môn toán lớp 11 + ĐTB năm học môn toán lớp 12x2)/4. ĐTB môn toán: (9,7+9,0+8,9×2)/4 = 9,1; ĐTB môn hóa: (8,4+8,0+8,3×2)/4 = 8,3; ĐTB môn sinh: (8,0+8,4+8,0×2)/4 = 8,1. Như vậy, điểm học tập khối B sẽ là: 9,1+8,3+8,1 = 25,5 điểm.

Bước 2: Xác định khả năng tự làm bài thi

Bạn có thể tự ước đoán khả năng làm bài thi tuyển sinh (của khối thi tương ứng), gọi tắt là hệ số T. Thông thường, hệ số T sẽ lớn hơn 0 và nhỏ hơn 1. Hệ số T phụ thuộc nhiều yếu tố như trình độ của học sinh, nội dung đề thi, tâm lý của người làm bài thi... Do vậy các bạn có thể tự ước đoán hệ số T hoặc có thể tính hệ số T của mình thông qua việc giải đề thi tuyển sinh (có cùng khối thi mà thí sinh dự định thi) của những năm gần nhất. Lưu ý, việc giải đề thi các năm trước phải được thực hiện trong điều kiện như thi thật.
  Chẳng hạn, khối A, B là hai khối mà các bạn có ĐTB khối cao nhất, bạn sẽ tính hệ số T của hai khối này bằng cách lấy kết quả làm bài của ba môn thi chia cho 30 (công thức: TA = (kết quả làm bài thi môn toán + môn lý + môn hóa)/30 hoặc TB= (kết quả làm bài thi môn toán + môn sinh + môn hóa)/30). Ví dụ, bạn thử làm đề thi tuyển sinh năm 2011 của ba môn khối B là 21 điểm, nghĩa là hệ số T khối B của bạn sẽ là: 21/30=0,7.

Bước 3: Ước đoán kết quả thi ĐH

Sau khi đã có điểm học tập của từng khối thi, hệ số T, các bạn bắt đầu tính toán mức điểm ước đạt của mình ứng với khối thi đã chọn cho kỳ thi sắp tới. Cách tính dựa trên công thức: điểm học tập của khối thi nhân với T. Ví dụ, với điểm học tập khối B của bạn là 25,5 điểm và hệ số T là 0,7, điểm ước đạt của bạn là 25,5 x 0,7 = 17,8 điểm.
Tiếp theo bạn tìm những ngành phù hợp với nguyện vọng và có điểm chuẩn phù hợp với mức điểm ước đạt của mình, lưu ý thêm các thông tin về điểm trung bình của các thí sinh đạt từ điểm sàn trở lên theo khối ở các trường có tổ chức thi; lưu ý về ngành, nơi đào tạo, vị trí việc làm, mức học phí, tổ chức thi hay xét tuyển... để quyết định ngành sẽ dự thi. Như vậy biết lượng sức mình và quyết tâm thì cơ hội thành công cao nhất sẽ đến với các bạn.
 
 Từ khóa: thí sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây