TẾT CỔ TRUYỀN VỚI GIA ĐÌNH VIỆT

Thứ tư - 20/01/2016 03:57
Tết cổ truyền với gia đình Việt Nam
 
 
Gia đình sum họp trong những ngày Tết - nét đẹp của người Việt Nam
Mỗi khi xuân về, Tết đến chúng ta lại nhớ về cội nguồn nơi ta sinh ra, nơi chôn rau cắt rốn, nơi ta cất tiếng khóc chào đời. Mùa xuân gọi  ta trở về sum họp đoàn tụ với gia đình.

Gia đình tưởng như là nhỏ bé ấy đã hàm chứa cả một tâm linh, thiêng liêng cội nguồn dân tộc, bởi nơi ấy ta không thể nào quên được những nghi lễ tập tục bao đời ông cha truyền lại. Nhưng cũng không bị cuốn hút với một nền văn minh hiện đại mà quên đi bản sắc vốn có của dân tộc mình. Giây phút thiêng liêng của đêm giao thừa trước bàn thờ tổ tiên, con cháu ở đâu, đi đâu, làm ăn xa, sang hay hèn cũng về quây quần trong mái ấm gia đình, thắp nén hương trầm trên bàn thờ tổ tiên để tưởng nhớ tới ông bà, cha mẹ người đã nuôi nấng sinh thành ra mình nay đã khuất. Chính vì vậy mà trong sâu thẳm tâm linh họ luôn tin tưởng rằng các bậc tiền bối mặc dầu không còn ở cõi trần nhưng  linh hồn vẫn còn theo con, theo cháu, trên khắp mọi nẻo đường làm ăn đây đó. Đức tin, tâm linh đó đã ăn sâu vào tiềm thức của con người Việt Nam. Hình ảnh gia đình đoàn tụ sum họp trong ba ngày Tết là thể hiện tình cảm của dân tộc ta. Chỉ có nơi ấy mới tạo cho một niềm tin cuộc sống và tấm lòng ấm áp vui tươi. Phải chăng đây là mối dây liên kết huyết thống, thần giao cách cảm, gắn chặt cuộc sống hiện thực với tâm linh mà chỉ  có những người thân thích mới cảm nhận một cách sâu sắc. 

Ngoài những nghi lễ tưởng niệm, thờ cúng mỗi thành viên gia đình trong thời khắc giao thừa lần lượt chúc mừng những người cao tuổi như: ông, bà, cha, mẹ… chúc mạnh khỏe, sống lâu trường tồn cùng con cháu. Người lớn mừng tuổi  lại con, cháu, chúc con, cháu ngoan, hiền, hiếu thảo, sống có trên có dưới, vợ chồng chung thủy hạnh phúc. Dù là những đồng tiền lẽ nhỏ nhoi nhưng ông bà cha mẹ cũng lì xì cho con, cháu với một ý nghĩa tượng trưng, mong sang một năm mới con cháu sẽ gặt hái được nhiều điều tốt đẹp. Ẩm thực trong những ngày Tết cũng mang một phong cách độc đáo dân gian, là những món mà ông cha truyền khẩu lại đã từ lâu đời như: bánh chưng, bánh tét, thịt mỡ, dưa hành, những món mà ngày thường ta chẳng thấy có gì là cao sang, mỹ vị. Ấy vậy mà trong 3 ngày Tết, khi mâm cỗ dọn ra thiếu vắng những món đó thì ta lại cảm thấy bữa cỗ  không còn là hương vị độc đáo của ngày Tết nữa. Thế mới biết tâm linh trong cuộc sống quan trọng biết nhường nào. 

Mỗi mùa xuân đến, mỗi cái Tết lại về, nhắc nhở chúng ta nghĩ về gia đình cội nguồn, quê hương bản quán, nhớ về cái gia đình bé nhỏ mà vô cùng thiêng liêng ấy một lời tâm huyết hãy sống cho đúng đạo lý làm người, hãy giữ nguyên nét thuần phong mỹ tục của con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, vì đó là bản sắc vốn có đậm nét văn hóa nhân văn của một dân tộc, luôn biết coi trọng đạo hiếu trong cuộc sống. Chính đó là nét đẹp của con người Việt Nam  thể hiện rất rõ nét trong ngày Tết cổ truyền hàng năm.

Tác giả bài viết: Xuân Đức

Nguồn tin: Đoàn TN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây