Giới thiệu chung về trường THPT Quỳnh Lưu 2

Giới thiệu chung về Trường THPT Quỳnh Lưu 2

1. Lịch sử hình thành và phát triển: 
 
        Năm 1965, đế quốc Mỹ ném bom bắn phá miền Bắc, trong những ngày “mưa bom bão đạn” đó, tháng 8 năm 1965 trường Cấp 3 Quỳnh Lưu 2 ra đời, đóng tại xóm Nam Hồng, xã Quỳnh Văn, vùng đất giàu truyền thống văn hoá và cách mạng. Trường Cấp 3 Quỳnh Lưu 2 thành lập đã đáp ứng  niềm khát khao mơ ước của nhiều thế hệ học sinh và phụ huynh vùng phía Bắc của huyện muốn có một ngôi trường thuận lợi hơn cho con em học tập, đây cũng là mốc đánh dấu sự phát triển ngành Giáo dục - Đào tạo bậc THPT huyện Quỳnh Lưu.

        Suốt chặng đường gần nửa thế kỷ qua là cả một sự nổ lực phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của biết bao thế hệ thầy trò trường Cấp 3 Quỳnh Lưu 2. Nhớ những ngày đầu mới thành lập đầy khó khăn gian khổ, trường chỉ có 4 lớp với 189 học sinh và 9 thầy cô giáo, cán bộ nhân viên. Cơ sở vật chất của trường chỉ là những lớp học được bao quanh bằng tường luỹ, giao thông hào và hầm trú ẩn. Những nhà hầm lợp bằng tranh tre nứa lá, mượn cánh cửa nhà dân làm bảng, không tường vôi, không cặp sách, không đồng phục… Thầy và trò phải vượt qua hàng chục cây số dưới mưa bom bão đạn bằng xe đạp thô sơ hoặc đi bộ để đến trường, các em phải đội mũ rơm tới lớp, có lúc đang học nghe còi báo động là thầy trò phải chạy xuống hầm trú ẩn, trường lớp phải thường xuyên di chuyển địa điểm để đảm bảo an toàn. Đi đến đâu trường luôn giành được sự quan tâm che chở và giúp đỡ của chính quyền và nhân dân nơi trường đóng. Dù phải đối mặt với bao khó khăn và sự hiểm nguy của chiến tranh nhưng những người thầy vì giáo dục vẫn âm thầm gieo chữ, gieo lòng yêu nước, gieo được nghĩa khí làm người cho các em. Trong những tháng ngày gian khó ấy, tập thể CB - GVCNV nhà trường đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức chung long tất cả vì học sinh thân yêu. Tinh thần đó đã trở thành truyền thống quý báu của trường đã và đang tiếp tục phát huy.

        Giai đoạn 1965 - 1975: Nhiều năm trường là lá cờ đầu về đạo đức trên toàn miền Bắc. Đây là thời điểm chiến tranh ác liệt trên khắp cả nước, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hàng trăm thầy và trò của trường đã xung phong lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước, trong đó số đó có 85 người con thân yêu của trường đã nằm lại ở chiến trường vì nền độc lập tự do cho Tổ quốc. Trở về từ sau chiến tranh, nhiều người tiếp tục phục vụ sự nghiệp bảo vệ đất nước, họ đã trở thành sỹ quan cao cấp trong quân đội, lực lượng vũ trang, những nhà khoa học…
        Năm 1975, đất nước thống nhất trường chuyển về địa điểm mới ở xóm 8, xã Quỳnh Văn. Thầy và trò lại tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học. Thời gian này, từ Quỳnh Lưu 2 đã tách một bộ phận để thành lập trường THPT Quỳnh Lưu 3 và tháng 6 năm 1997 trường Quỳnh Lưu 2 lại chuyển tiếp một phân hiệu ra xã Quỳnh Thiện nay là trường THPT Hoàng Mai.
  Sau năm 1975 đến nay, trải qua một thời gian phát triển thăng trầm, trường THPT Quỳnh Lưu 2 đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, tạo nên bề dày truyền thống đáng tự hào. Đến nay, trường đã có một cơ ngơi tương đối khang trang, với 54 phòng học và 6 phòng chức năng, trong đó có 36 phòng học cao tầng kiên cố để đảm bảo học 1 ca. Hệ thống khuôn viên, cây xanh sạch đẹp, một môi trường giáo dục thân thiện.Trường đã đào tạo gần hai mươi ngàn học sinh tốt nghiệp ra trường. Nhiều học sinh đã trở thành các nhà khoa học nổi  tiếng và nhiều doanh nhân giỏi đang làm giàu cho quê hương đất nước.
 
 Trường đã đào tạo gần hai mươi lăm ngàn học sinh tốt nghiệp ra trường. Nhiều học sinh đã và đang giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Nhiều học sinh đã trở thành các nhà khoa học nổi tiếng, những doanh nhân giỏi, nhiều kỹ sư, bác sỹ đang phục vụ quê hương đất nước, nhiều sĩ quan cao cấp trong lực lượng quân đội và công an nhân dân đang ngày đêm giữ cho đất nước được bình yên, ổn định và phát triển. Nhiều học sinh của trường đã có những cống hiến xuất sắc trong các lĩnh vực, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú, Nhà giáo Nhân dân; thầy thuốc Ưu tú, thầy thuốc Nhân dân, được nhận giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh.
Năm học 2022-2023, trường có 42 lớp với 1763 học sinh; Tổng số cán bộ, giáo viên trong biên chế là 97 người, trong đó: BGH 4 người, giáo viên: 88 người, phục vụ, văn phòng 5 người. Chi Bộ Đảng có 59 đảng viên. Đội ngũ CB-GV có 42 người có trình độ thạc sỹ, 04 người đang theo học thạc sỹ, 28 người có danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 03 người có danh hiệu GVCN giỏi cấp tỉnh; trong 5 năm gần đây, đã có hơn 80 SKKN được xét, xếp loại A, B cấp Tỉnh, Ngành.
Ngày nay với bề dày truyền thống 58 năm, với cơ sở vật chất khang trang, thiết bị dạy học khá đầy đủ, đội ngũ giáo viên ngày một trưởng thành và một chi bộ Đảng cùng với đội ngũ lãnh đạo vừa có sức trẻ, vừa có kinh nghiệm, nhất định trường THPT Quỳnh Lưu 2 sẽ vươn lên xứng đáng với  chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cách mạng, tạo nguồn đào tạo cán bộ cho đất nước và quê hương thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước.
2. Thành tích đạt được:
Trước yêu cầu, nhiệm vụ của việc đổi mới để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, tập thể cán bộ - giáo viên- nhân viên và học sinh của trường luôn ý thức phấn đấu thi đua trong dạy và học, tự học để nâng cao trình độ. Từ sự phấn đấu và nổ lực không ngừng  ấy, nhà trường đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý.
- Là đơn vị dẫn đầu Miền Bắc về giáo dục đạo đức giai đoạn 1965-1975
- Được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2005.
- Được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen vào năm 2015.
- Được UBND Tỉnh Nghệ An tặng cờ thi đua vào năm 2015.
- Nhiều năm liền được sở GD&ĐT Nghệ An công nhận là đơn vị tiên tiến, tiên tiến xuất sắc.
- Được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Nghệ An, Bộ giáo dục và đào tạo tặng bằng khen vào các năm 2015, 2019, 2020
- Đã được công nhận Trường THPT đạt Chuẩn Quốc gia năm 2015, công nhận đạt chuẩn giai đoạn 2 năm 2020
- Đã được kiểm định chất lượng cơ sở GDPT năm 2016, đạt cấp độ 3, kiểm định lại năm 2020 đạt cấp độ 2.
3. Chiến lược phát triển
Trong quá trình xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường luôn nhận thức rõ mục tiêu: “dạy người, dạy chữ, hướng nghề”, trong đó dạy người là mục tiêu cao nhất. Với quan điểm đó, đồng thời xuất phát từ thực tế của địa phương, trường THPT Quỳnh Lưu 2 quyết tâm  xây dựng nhà trường trở thành điểm sáng về: dạy học sáng tạo, học hành chăm ngoan, môi trường thân thiện, dân chủ - đoàn kết. Phấn đấu giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia, tiếp tục khẳng định vai trò và sứ mệnh của mình trong việc góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của ngành giáo dục: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

20200425 160443

 

  Ý kiến bạn đọc

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây