Tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội- Sư phạm- Ngoại ngữ- Công an- Quân đội

Thứ bảy - 11/02/2012 08:46
Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - Sư phạm - Ngoại ngữ - Báo chí - Quân đội - Công an
TTO - Những thắc mắc của học sinh về nhóm ngành này sẽ được các chuyên gia giải đáp tại khu vực tư vấn chuyên sâu.
 
Ban tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - Luật - Công an - Quân đội - Ảnh: Như Hùng
 
Mở đầu buổi tư vấn tại Nhóm ngành khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công an... TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM giới thiệu thông tin mới về tuyển sinh năm nay, việc này sẽ được Bộ GD-ĐT công bố chính thức sau ngày 14-2.
Theo TS Mai những thay đổi trong tuyển sinh năm nay tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Các thí sinh an tâm đối với những đổi mới về tuyển sinh năm nay. Các thí sinh cần cân nhắc kỹ việc chọn trường để thi cũng như việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Các phụ huynh cũng khuyên con em mình chọn ngành học, trường thi phù hợp với năng lực của mình.
Thông tin về việc năm nay Bộ GD-ĐT sẽ không in quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, TS Mai cũng khuyên các thí sinh tìm hiểu thông tin trên các trang web của các trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm hồ sơ đăng ký dự thi chính xác.
* Các trường khối công an thường yêu cầu thí sinh phải có lý lịch trong sạch. Như thế nào là một lý lịch trong sạch?
- ThS Thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an):  lý lịch trong sạch là điều kiện tối thiểu là công dân không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự. Các trường khối công an đều qua quá trình thẩm tra lý lịch. Các em chỉ cần chấp hành tốt các chính sách pháp luật nhà nước là cũng đủ điều kiện về lý lịch cá nhân mình rồi.
* Xin cho em biết sự khác nhau giữa các hệ đào tạo về sư phạm và cử nhân trong Trường ĐH Sư phạm?
- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM: Trường ĐH Sư phạm có hai hệ đào tạo: hệ sư phạm và hệ cử nhân. Đối với sinh viên hệ sư phạm không phải đóng học phí và sau khi ra trường phải chịu sự phân công công tác của địa phương. Còn đối với sinh viên hệ cử nhân thì phải đóng học phí và sau khi ra trường tự tìm kiếm việc làm.
* Em dự định thi vào ngành du lịch Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM nhưng em vẫn rất muốn học ngành ngôn ngữ học. Em học cùng một lúc hai ngành? Sau này ra trường có thể đi dạy được không?
- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM : Em có thể thi vào ngành du lịch để học và sau đó có thể học bằng hai ngành ngôn ngữ học. Nhà trường vẫn cho phép sinh viên học đồng thời hai ngành một lúc, tuy nhiên điều kiện là ngành học đầu phải có kết quả học tập tốt. Học hai ngành này sau này em muốn đi dạy thì có thể học một khóa nghiệp vụ sư phạm thì đủ điều kiện đi dạy học.
* Có phải học trường luật ra là trở thành luật sư? Nhu cầu nhân lực ngành luật trong tương lai như thế nào?
- ThS Lê Văn Hiển, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM: Trường ĐH Luật TP.HCM đang đào tạo rất nhiều ngành trong lĩnh vực luật pháp: luật dân sự, luật quốc tế, luật hình sự… Sinh viên các ngành đều học những môn kiến thức cơ sở ngành giống nhau, sau đó vào giai đoạn chuyên ngành sẽ được học những kiến thức chuyên ngành. Sinh viên tốt nghiệp ĐH luật ra trường có thể làm việc trong rất nhiều vị trí, cơ quan khác nhau trong lĩnh vực luật. Không phải sinh viên luật ra trường là đều làm luật sư.
* Ngành báo chí hiện có điểm chuẩn rất cao. Em có thể học ngành học khác nhưng sau này ra trường làm báo được không?
- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM: Đúng là ngành báo chí nhiều năm qua có điểm chuẩn rất cao. Tuy nhiên không phải sinh viên nào tốt nghiệp ngành báo chí đều làm báo. Thực tế không phải tất cả những người làm báo đều học ngành báo chí. Như vậy em có thể học một ngành nào đó, sau này ra trường nếu em yêu thích nghề báo và có năng khiếu vẫn có thể làm báo được. Nếu cảm thấy mình không đủ sức thi vào ngành báo chí, các em có thể thi vào những ngành như văn học, ngôn ngữ… sau khi ra trường em vẫn có thể làm báo được.
* Điều kiện dự thi vào Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy? Học sinh khu vực miền Nam muốn dự thi vào trường này thì đăng ký ở đâu?
- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an): ĐH Phòng cháy chữa cháy thi khối A. Cũng như các trường công an, an ninh khác nhà trường cũng sơ tuyển về điều kiện sức khỏe, lý lịch. Ở phía Nam các em có thể đăng ký dự thi tại Trường ĐH Cảnh sát nhân dân TP.HCM để xét tuyển vào Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy.
* Thông tin trên báo chí cho biết năm nay các trường ĐHQG TP.HCM có nhân hệ số các môn chính ở các ngành ngoại ngữ. Việc này cụ thể ra sao?
* TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM: kể từ năm học này nhà trường cho nhân hệ số môn chính về ngoại ngữ . Ví dụ ngành ngữ văn Anh sẽ nhân hệ số môn tiếng Anh, ngữ văn Pháp nhân hệ số môn tiếng Pháp… Việc này giúp thí sinh có năng khiếu về các môn ngoại ngữ có lợi thế vào ngành học của mình.
* Hệ dân sự và dân sự ở Học viện Quân y như thế nào?
ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an): Học hệ quân sự sẽ được miễn học phí và ra trường được phân công công tác. Thí sinh thi vào hệ quân sự phải đáp ứng đủ điều kiện sơ tuyển của ngành: sức khỏe, lý lịch… Còn hệ dân sự sinh viên phải đóng học phí và tự tìm việc sau khi tốt nghiệp.
* Em có ý định thi vào trường công an nhưng em không đủ chiều cao. Vậy em thi vào trường luật và sau này quay lại công tác trong ngành công an được không?
- ThS Lê Văn Hiển, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM: Các trường khối ngành công an, quân đội đều có sơ tuyển về điều kiện về sức khỏe. Thực tế, ngành công an vẫn tuyển người tốt nghiệp từ các ngành khác như luật, môi trường, báo chí… Như vậy, các em có thể học một trường khác và sau này xin vào công tác ở ngành công an, tuy nhiên các bạn vẫn phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe ( chiều cao, cân nặng, thị lực…) mới được tuyển dụng.
* Trường ĐH Sư phạm có sơ tuyển về ngoại hình không?
- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM: Ngành sư phạm không sơ tuyển về ngoại hình và không đưa ra những điều kiện khắt khe về việc này, tuy nhiên các bạn phải đạt một số chuẩn tối thiểu về ngoại hình nam 1,55m, nữ 1,50m, có sức khỏe tốt, không nói ngọng, không bị dị tật.
* Những thí sinh có hộ khẩu ở biên giới, hải đảo khi thi vào trường quân đội có ưu tiên gì không?
- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an): Tùy theo địa phương các em vẫn được hưởng ưu tiên khu vực. Các em cần tìm hiểu kỷ những điều kiện ưu tiên này ở các trường.
* Em bị cận 3 độ, hộ khẩu thường trú ở vùng hải đảo có được ưu tiên gì khi dự thi vào ngành công an?
- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an): Điều kiện về sức khỏe và những ưu tiên về khu vực không liên quan gì với nhau cả. Những em ở những vùng sâu, vùng xa và biên giới hải đảo sẽ được hưởng ưu tiên theo quy chế. Tuy nhiên nếu các em không đủ điều kiện về sức khỏe vẫn không được dự thi vào các trường khối công an, quân đội.
* Em thi vào ĐH An ninh nhưng nếu không trúng tuyển em có cơ hội xuống học trung cấp cảnh sát không?
- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an):  Nếu dự thi vào Trường ĐH An ninh nhưng không trúng tuyển thì có cơ hội xét xuống Trường trung cấp an ninh chứ không được xét qua Trường trung cấp cảnh sát. Vì hai trường an ninh và cảnh sát đào tạo những kiến thức khác nhau.
* Học ngành sư phạm toán Trường ĐHKHTN (ĐHQG TP.HCM) khác với ngành toán của Trường ĐH Sư phạm như thế nào?
- TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM: Trường ĐHKHTN (ĐHQG TP.HCM) không đào tạo ngành sư phạm toán. Nhà trường có đào tạo ngành toán tin. Học ngành này em được cấp bằng cử nhân toán - tin, ra trường nếu muốn đi dạy học các em phải học thêm khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Sinh viên tốt nghiệp ngành toán của Trường ĐH Sư phạm đủ điều kiện đi dạy học ngay.
* Thi khối A sư phạm toán nếu thiếu điểm có thể chuyển sang ngành sư phạm lý không?
- TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM: Nếu em dự thi vào một ngành nào đó nhưng không đủ điểm thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng 2 vào một ngành học khác (nếu còn chỉ tiêu). Tuy nhiên, các em cần cân nhắc về sức học của mình. Nếu các em cảm thấy không tự tin dự thi vào có điểm chuẩn cao ở trưởng sư phạm như sư phạm toán, sư phạm hóa… thì các em có thể đăng ký dự thi vào những ngành như sư phạm toán- lý, sư phạm hóa - sinh… để có cơ hội trúng tuyển cao hơn vì các ngành xét tuyển nguyện vọng 2 thường có ít cơ hội hơn.
Danh sách ban tư vấn
- TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM
- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM
- ThS Lê Văn Hiển, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM
- ThS Thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an).
 
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC
 

Tác giả bài viết: NT ( Sưu tầm)

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây