Nhiều điểm mới trong công tác tuyển sinh vào các trường CAND

Thứ hai - 02/03/2015 04:19

(CATP) Vào trung tuần tháng 3, Cục Đào tạo - Bộ Công an mới chính thức ra thông báo tuyển sinh vào các trường Đại học Công an Nhân dân (CAND) năm 2015. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phụ huynh, học sinh đang có ý định đăng ký xét tuyển vào các trường CAND tỏ ra lo lắng về các điểm mới trong công tác tuyển sinh. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, Báo Công an TPHCM xin giới thiệu một số nội dung mới trong công tác tuyển sinh CAND năm 2015.

Cụ thể, trong năm 2015 các trường CAND không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải đăng ký và dự kỳ thi THPT quốc gia thông qua các môn thi phù hợp theo khối quy định. Người có nguyện vọng dự tuyển vào các trường CAND phải đăng ký, dự thi THPT quốc gia như sau: Học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2015 đăng ký theo hướng dẫn của trường THPT nơi đang học. Người đã tốt nghiệp THPT (gồm: học sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước; chiến sĩ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND; chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự) đăng ký dự thi theo hộ khẩu thường trú tại các điểm tiếp nhận và đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều kiện, tiêu chuẩn

Đối tượng tham gia sơ tuyển vào các trường CAND được thực hiện như năm 2014 và cần lưu ý một số nội dung như sức khỏe: Người dự thi không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng. Đối với học sinh phổ thông: Nam cao từ 1,64m đến 1,80m; cân nặng từ 48kg đến 75kg. Nữ cao từ 1,58m đến 1,75m; cân nặng từ 45kg đến 60kg. Đối với học sinh phổ thông thuộc vùng Khu vực 1, học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được ưu tiên thấp hơn 2cm chiều cao và giảm hơn 2kg cân nặng.

Về đối tượng, độ tuổi thi vào các trường CAND được quy định: Đối với thí sinh là học sinh phổ thông không được quá 20 tuổi, học sinh phổ thông là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến ngày dự thi). Về học lực: Đối với học sinh phổ thông, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ (không quy định điểm tổng kết từng môn học). Không sơ tuyển học sinh lưu ban từ 1 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương.

Về hạnh kiểm: Đối với học sinh phổ thông trong các năm học THPT và tương đương đạt yêu cầu hạnh kiểm từ loại khá trở lên. Đối với chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong CAND, chiến sĩ đã hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì xét phẩm chất đạo đức, kết quả rèn luyện trong các năm phục vụ tại ngũ (không xét hạnh kiểm các năm học THPT) đảm bảo điều kiện hoàn thành nhiệm vụ, không bị xử lý kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

 

alt

Thượng tá Nguyễn Thị Mỹ Lan (nay là đại tá) Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM cùng các cán bộ Đội đào tạo trả lời bạn đọc trong chương trình giao lưu trực tuyến do Báo CATP tổ chức                   

 

Đối với cán bộ CAND, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong CAND đăng ký dự thi theo nơi đóng quân của cơ quan, đơn vị. Trong năm học 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an cũng quy định môn thi, khối xét tuyển vào các học viện, trường đại học CAND như năm 2014 như: Xét tuyển vào các ngành đào tạo nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối A1 (Toán, Lý, tiếng Anh); Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh). Xét tuyển vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước: Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh). Xét tuyển vào ngành Luật: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh). Xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin; Kỹ thuật điện tử, truyền thông: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối A1 (Toán, Lý, tiếng Anh). Xét tuyển vào các ngành ngôn ngữ Anh và ngôn ngữ Trung Quốc: Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh); trong đó môn tiếng Anh là môn chính.

Ngoài ra, thí sinh tham gia xét tuyển phải đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn sơ tuyển theo quy định chỉ được đăng ký xét tuyển vào một trường CAND, theo một khối xét tuyển vào một ngành đào tạo (đối với trường tuyển sinh nhiều ngành). Các trường CAND chỉ xét tuyển người đạt điều kiện sơ tuyển, đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và giấy chứng nhận (bản chính) kết quả điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia (do các trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức thi cấp) về các trường trong thời hạn quy định. Thí sinh là học sinh phổ thông phải đăng ký xét tuyển thêm vào một trường đại học khác ngoài khối Công an.

Thủ tục và thời gian sơ tuyển

Thí sinh phải trực tiếp đến Công an quận - huyện nơi thường trú để đăng ký (không đăng ký hộ). Khi đi mang theo bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo chứng minh nhân dân. Đối với chiến sĩ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự (trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày có quyết định xuất ngũ) ngoài các giấy tờ trên phải phải mang thêm quyết định xuất ngũ. Đối với các trường hợp đủ điều kiện thì Công an quận, huyện mới tiếp nhận và cho đăng ký sơ tuyển. Thời gian sơ tuyển khám sức khỏe dự kiến vào trung tuần tháng 3-2015.

Khi thí sinh đủ điều kiện xét tuyển và được học ở các trường CAND sẽ được hưởng các chế độ, chính sách được cấp phát quân trang theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại các trường CAND, học viên không phải đóng học phí, được nhà trường chăm lo ăn uống, được hưởng chế độ sinh hoạt phí. Ra trường học viên được phân công công tác và được xếp lương theo bậc đào tạo; được mua, cấp bảo hiểm y tế cho thân nhân (cha, mẹ) theo quy định.

Bên cạnh đó, thí sinh trúng tuyển vào các Trường CAND phải học tập, ăn ở, sinh hoạt tập trung, tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, văn nghệ, thể thao. Đây là môi trường thuận lợi để các học viên được rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống tập thể, tính tự lập, khả năng tư duy, nghiên cứu. Ngoài ra, các học viên cũng được tạo điều kiện để phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

 

Xuân Tuấn (theo Báo CATPHCM)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây