Chọn ngành theo đam mê. Tại sao không?

Thứ bảy - 17/03/2012 12:55
       Vấn đề này mình biết là đã có từ lâu, nhưng chẳng bao giờ nó trở nên lỗi thời cả. Nhất là hiện tại, khi mình bắt gặp nhiều học sinh cấp 3, và ngay cả sinh viên năm một như mình,... vẫn còn mơ hồ về những quyết định của chính mình khi bước chân vào cổng trường đại học.
Đơn giản là mình chỉ đưa ra cho mọi người một câu hỏi ngắn gọn thôi: "Tại sao bạn chọn ngành đó để học ?".
Có 5 xu  hướng cơ bản sau :
  1. Chọn ngành để dễ xin việc sau này
  2. Chọn ngành để có thu nhập tốt sau khi ra trường
  3. Chọn ngành do cha mẹ chon lựa
  4. Chọn ngành theo phong trào ( theo trào lưu của một giai đoạn)
  5. Chọn ngành theo đam mê

       Một số bạn đúc kết và trả lời với mình rằng: "chọn ngành đó bởi vì ra trường sẽ dễ kiếm việc làm hơn. Đó là một ngành hot trong thời đại bây giờ, rất cần nhiều dân lực và ít phải bị cạnh tranh...". Nhưng khi mình hỏi rằng "bạn có yêu ngành nghề mà bạn chọn không", đó lại là một câu hỏi hoàn toàn khác, khi đó, họ chỉ đăm chiêu và im lặng.

        Một số bạn không may mắn, luôn phải nghe theo sự sắp đặt của gia đình, kể cả việc chọn ngành nghề của chính mình khi lên đại học. Họ nói rằng "gia đình đã cho mình ăn học, nên việc tuân theo nguyện vọng của bố mẹ cũng là một điều chính đáng". Và vì vậy, họ kìm hãm ước mơ, hoài bão của mình trong suy nghĩ, và sống một cuộc sống theo mong muốn của bố mẹ. Nhưng bạn à, ngay cả việc tự lựa chọn tương lai cho chính mình cũng không thể, mà phải luôn luôn nghe theo sự sắp đặt của người khác, thì cuộc sống của ta còn có ý nghĩa gì nữa ?


       Mọi người ở đây, dù là đang học tập hay đang công tác, có ai từng lựa chọn ngành nghề xuất phát từ tình yêu của mình với ngành đó không ? Mình biết rằng đó là một sự lựa chọn khó khăn, vì phải gạt phăng những định kiến và tác động rất lớn từ bên ngoài để chỉ nghe theo tiếng nói của con tim, và phải rất dũng cảm mới có thể đi được trên con đường ấy.
Nhưng bù lại, bạn được đi trên con đường mà bạn tự tay chọn lấy. Được học trong lĩnh vực mà bạn yêu thích và đam mê! Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn xem công việc mình làm như là một niềm đam mê ? Đam mê cũng có nghĩa là sáng tạo, sáng tạo thì sẽ dễ dẫn tới thành công.
 Enstien từng nói rằng: "Nếu ta yêu thích công việc của mình làm, thì giống như ta đang chơi đùa với nó vậy."

có một câu nói của Bill Gates mà mình nhớ nhất: "Thượng đế ban cho những người thành công 2 món quà. Đó là niềm đam mê và sự kiên trì để theo đuổi đam mê đó."

Hãy xác định đâu là ngành nghề mà bạn đam mê, và hãy kiên trì đi theo nó. Đừng sợ thất bại, bạn sẽ luôn luôn thành công nếu kiên trì đến cùng, chắc chắn như vậy. Bởi vì chỉ có một người yêu nghề mới thấu hiểu hết những tinh hoa của nghề đó, và Thế Giới bây giờ cần những con người như vậy, hơn là những kẻ học vẹt.

Đừng theo đuổi sự thành công. Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ tự tìm đến bạn. Đó là những gì mình muốn sẻ chia.
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây