CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CỦA ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP VINH (IUV)

Chủ nhật - 23/02/2014 04:13

CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CỦA ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP VINH (IUV)

GS.VS.GVCC Đinh Văn Nhã, Phó Hiệu Trưởng, Chủ Tịch Hội ĐồngGS,

HĐ Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Vinh- IUV

 

Kính thưa GS. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng thường trực Bộ GD&ĐT;

Kính thưa TS Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An;

Kính thưa các Đ/c lãnh đạo các Bộ, Sở Ban ngành Trung ương và Tỉnh Nghệ An;

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến

Cho phép tôi thay mặt Ban Giám hiệu và Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Vinh xin gửi tới các vị khách quý lời cảm ơn chân thành và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của đội ngũ các thầy cô giáo, cán bộ và sinh viên của Trường ĐH Công nghiệp Vinh.

Trường ĐH Công nghiệp Vinh vừa mới được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập ngày 12/6/2013. Trường ra đời muộn và gặp rất nhiều khó khăn, ít thuận lợi về mọi phương diện. Nhưng với đội ngũ các GS, các nhà giáo đầu đàn của 14 ngành trong đó có 10 ngành đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, 4 ngành còn lại đang trình để Bộ Giáo dục phê duyệt tiếp. Chúng tôi đang hướng tới một tầm nhìn chiến lược đào tạo mang tính khác biệt và đặc thù, chú trọng tối đa đến chất lượng đào tạo cho các tỉnh Miền  Trung và cả nước. Ông Thân Nhân Trung thời Vua Lê Thánh Tông đã từng nói: “ Hiền Tài là Nguyên khí Quốc gia”! Đối với Tỉnh ta lại càng như vậy! Để thực hiện Nghị Quyết TW về ” Đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục và Đào tạo” ta phải cố gắng tối đa để thu hút và đào tạo nguồn lực nhân tài có tầm nhìn chiến lược là rất quan trọng, nó quyết định đích đi cần phải đến đó là chất lượng đào tạo kỹ năng, có chính sách khuyến khích động viên người dạy và người học tốt nhất; Xây dựng nguồn lực vững chắc và có kế hoạch hành động rõ ràng, hiệu quả, cập nhật với tiến bộ trong nước và quốc tế. Chúng tôi thấu hiểu đường đi phải là:

+ “Thinking” - Phải có tầm nhìn chiến lược đúng đắn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

+ “Outsoursing” - Biết đi trên vai những người khổng lồ, biết sử dụng những thành tựu tiên tiến nhất.

+ “Networking” - Biết kết nối hợp tác hiệu quả với trong và ngoài nước, các trường bạn và quốc tế để học hỏi chắt lọc những điều hay tốt nhất, tối ưu cho lộ trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của mình.

Tôi đã tham dự cuộc Hội thảo của những người tâm huyết với Xứ Nghệ mới đây do PGS Trần Đình Thiên, Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì, với tư cách là chủ nhiệm đề tài KHCN trong chương trình Hợp tác khoa học giữa Học Viện Kinh tế Việt Nam với Sở Khoa học Công nghệ Nghệ An là “Huy động nguồn lực người Xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh Nghệ An”.

Để tham vấn ý kiến các nhà khoa học và nhà hoạch định chính sách nhằm giúp Tỉnh nhà tốt hơn. Chúng tôi đã họp bàn rất nhiều và sôi nổi, nhiệt tình với tâm nguyện tìm ra phương hướng góp ý, kiến nghị giúp Tỉnh Nghệ An phát triển nhanh hơn nhưng đều thấy khó quá, vượt sức của mình. Sau đó, tôi báo cáo về chương trình của Đại học Công nghiệp Vinh quyết tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao một cách bài bản khác biệt, trọng điểm gắn với thực tế sản xuất, tạo đầu ra thiết thực, chất lượng, đào tạo cập nhật theo địa chỉ để đáp ứng các nhu cầu xã hội và đất nước. Thế là cả “Hội thảo” đi đến kết luận : Đây mới là đường hướng Chiến lược đúng đắn giúp Nghệ An phát triển nhanh nhất! Đó là: “Tập trung cho đào  tạo nguồn nhân lực và học vấn, đào tạo nghề nghiệp chất lượng cao”. Để phát triển không một Quốc gia nào là không dựa vào nguồn nhân lực được đào tạo có tri thức cao kết hợp với những tiến bộ khoa học của nhân loại.

Đầu tư cho Giáo dục của Nghệ An là đầu tư Giáo dục cho cả miền Trung và cả đất nước. Con đường duy nhất đúng tại thời điểm hiện nay và cho cả mai sau.Nghệ An là một vùng Đất Địa linh Nhân kiệt đã sinh ra hai vị Thánh bất tử là Quang Trung Nguyễn Huệ và Chủ Tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều vị Anh hùng hào kiệt  khác của Dân tộc! Một mảnh đất nổi tiếng vượt khó, thoát nghèo hiếu học để thành tài. Nghệ An có nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp, nhiều nhà khoa học lớn, nhà kinh tế, nhà doanh nghiệp nổi tiếng. Nghệ An có hàng ngàn Nhà khoa học xuất sắc, có trên 600 Nhà khoa học đoạt các Giải Thưởng cao quý của Nhà nước từ Giải Thưởng Hồ Chí Minh, Giải Thưởng Nhà Nước, đến các Nhà giáo,Văn Nghệ sỹ,Thầy thuốc Nhân Dân,Ưu tú... đã tụ hội về Nghệ An giao lưu gặp gỡ tháng 1/2013 do Lãnh đạo Tỉnh Nghệ An tổ chức vì sự nghiệp phát triển Nghệ An bền vững. Đến nay toàn tỉnh Nghệ An có 17 Bộ trưởng, hơn 50 Thứ trưởng, 109 sỹ quan cấp cao từ Thiếu Tướng lên Đại Tướng qua các thời kỳ, riêng Huyện Nghi Lộc có 17 Tướng lĩnh…Điều đáng nói là tất cả họ đều được trưởng thành từ sự chăm chỉ học hành, rèn luyện và có tinh thần vượt khó thoát nghèo để vươn lên đạt đỉnh cao trong sự nghiệp của mình và đều trưởng thành từ cái nôi Xứ Nghệ để thành Danh! Ngày nay, nếu chúng ta chú ý thêm để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và được đào tạo bài bản, tại chỗ thì Nghệ An có thể nhanh chóng thoát nghèo,vươn lên toàn diện để kịp đáp ứng các nhu cầu KHCN ngày một khắt khe, đẳng cấp về nghề nghiệp, mới tạo được cơ hội về công ăn việc làm cho thế hệ trẻ Nghệ An tại các Khu Công nghiệp Nghi Sơn Thanh hóa, Khu Công nghiệp Hoàng Mai, KCN Nghệ An, Khu Công nghiệp Hà Tĩnh, Vũng Áng, Thạch Khê, Khu Công nghiệp Quảng Trị, Thừa Thiên, Huế, Dung Quất – Quảng Ngãi… Miền Trung và đất nước đang vẫy gọi người tài và nguồn nhân lực chất lượng cho phát triển. Đấy là nhiệm vụ chiến lược của chúng ta cần phải đáp ứng và hướng tới.

Chúng ta phải kết nối hài hòa một cách thông minh, trí tuệ, hiệu quả tập hợp những nguồn lực tinh túy nhất sẵn có của Nghệ An và cả nước để học hỏi kinh nghiệm, xây dựng đội ngũ trí thức mới có năng lực, được đào tạo bài bản chất lượng cao, chúng tôi đã và đang tập hợp đội ngũ các GS, TS, các thầy cô giáo đầu ngành của Việt Nam để đào tạo 14 ngành đăng ký với Bộ thuộc về 5 Viện của Trường:

1. Viện Khoa học Công nghệ ứng dụng do GS.VS Đinh Văn Nhã làm Viện Trưởng gồm các ngành: Điều khiển, Tự động hóa; Điện - Điện tử; Hệ thống điện; Công nghệ nhiệt lạnh; Công nghệ Hóa thực phẩm; Công nghệ Hóa Dầu;  Công nghệ thông tin; Cơ - Điện tử; Kiến trúc - xây dựng.

2. Viện Du lịch - Dịch vụ và Khách sạn là một Viện rất đặc thù và đắc địa tại Nghệ An, một vùng có du lịch và dịch vụ cần phát triển mạnh mẽ do PGS.TS Vũ Tuấn Cảnh Nguyên Phó Tổng Cục Trưởng Thường trực Tổng Cục Du Lịch VN làm Viện Trưởng.

3. Viện Kinh tế và Quản lý do TS. Đậu Đức Khởi, AHLĐ, Nguyên Phó TGĐ Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) làm Viện Trưởng.

4. Viện Đào tạo liên tục, cập nhật, liên thông, liên kết với các Trường, các Cơ sở trong và ngoài nước do GS.TSĐinh Văn Thuận làm Viện Trưởng.

5. Viện Khoa học cơ bản do GS.VS.TSKH Lê Xuân Hải Viện Trưởng.

Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác quốc tế giao lưu, học hỏi trong những lĩnh vực Trường đào tạo. Chúng tôi sẽ dạy Tiếng Anh chuẩn mực, học sinh không phải nói ngọng tiếng Anh.

Chúng tôi sẽ dạy học sinh cách học, biết đọc và biết cách tư duy độc lập sáng tạo, không học vẹt vô hồn và máy móc.

Chúng tôi sẽ dạy sinh viên những kỹ năng về quản lý kinh tế và các luận cứ khoa học kinh tế và tư duy kinh tế bắt buộc phải đào tạo cho mọi ngành nghề công nghệ của Trường.

Hướng đổi mới của chúng tôi tập trung vào:

-         Đào tạo hướng ứng dụng: Lý thuyết đi với thực hành;

-         Liên kết với các trường nước ngoài: Trao đổi sinh viên, học viên sau Đại học

-         Liên kết với doanh nghiệp: Đào tạo theo địa chỉ cập nhật, theo yêu cầu của Doanh nghiệp (Ví dụ như chúng tôi đã ký Hợp đồng đào tạo 500 Kỹ sư, Cử nhân cho Công ty CP Bảo Toàn A (BTA), 55 KS cho Công ty Dệt May Hoàng Thị Loan ...);

  • Công ty BTA cam kết cấp học bổng cho 250/500 sinh viên được đào tạo thành Kỹ sư, Cử nhân chuyên nghiệp cho Công ty  phục vụ Dự án công nghệ cao từ Cát đến Năng lượng;
  • BTA cùng IUV sẽ gửi Học sinh đi tu nghiệp ở nước ngoài vì hệ thống thiết bị hiện đại công nghệ cao  nhập của nước ngoài phải được đào tạo ở nước ngoài trên dây chuyền sản xuất Pin màng mỏng – năng lượng Mặt Trời.

-         Nhà trường luôn tự đổi mới mình, liên kết với nước ngoài và học tập kinh nghiệp tốt nhất của các Trường bạn trong và ngoài nước vì chất lượng đào tạo nguồn lực cao.

-         Giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

IUV  sẽ dạy cho sinh viên các kỹ năng và phương pháp tốt nhất để tự học suốt đời, vươn lên vượt qua mọi thử thách của cuộc sống, để vượt lên chiến thắng chính mình và để trở thành người có ích cho đất nước, cho đời – đó là chính những mục tiêu, phương pháp đào tạo mới và đẳng cấp cao của Trường Đại học Công nghiệp Vinh là kỳ vọng mà chúng tôi cần hướng tới.

Vì sinh sau đẻ muộn nên IUV gặp rất nhiều khó khăn về đất đai nhà xưởng, về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, chỗ đào tạo thể chất cho sinh viên… nên chúng tôi tha thiết đề nghị lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các sở ban ngành liên quan của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, cấp đất ưu đãi và mọi cơ chế chính sách thủ tục liên quan khác để mở rộng khuôn viên có môi trường đào tạo chuẩn mực hơn. Cùng với chúng tôi nuôi dưỡng và phát triển một mầm ươm IUV, đào tạo nguồn lực đẳng cấp chất lượng cao cho tỉnh Nghệ An, cho khu vực Miền Trung và cả nước.

Thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, Hội đồng Khoa học và Đào tạo chúng tôi tự tin mà cam kết bằng danh dự hạ quyết tâm cao, đồng tâm hiệp lực, đoàn kết, khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm của các Trường bạn và Quốc tế để nhanh chóng xây dựng một trường Đại học Công nghiệp Vinh có đẳng cấp, đặc thù, khác biệt và chất lượng cao vươn tầm quốc tế. Thầy và trò phát huy hết tâm nguyện và khả năng để ra trường các kỹ sư, cử nhân, học viên của Trường có đủ tài năng và giỏi tay nghề để đáp ứng lòng mong mỏi của lãnh đạo tỉnh nhà và cả nước. Đáp ứng được lòng tin yêu của nhân dân, của các phụ huynh và học sinh chúng ta, xứng đáng là người con xứ Nghệ, đất địa linh nhân kiệt đã sinh thành ra hai vị Thánh bất tử cho Dân tộc và mọi thời đại là Quang Trung Nguyễn Huệ và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chúc Trường Đại học Công nghiệp Vinh thành công và phát triển đúng hướng. Kính chúc các Quý vị đại biểu sức khỏe và thành đạt!

 Trong niềm vui xúc động và tự hào là người con xứ Nghệ, là Cán bộ, GV  của IUV, tôi xin trân trọng gửi đến các vị khách quý món quà sáng tác nhỏ của tôi, là một bài thơ ngắn, Bài ca ĐHCN Vinh  - IUV Ca.

 Xin trân trọng cảm ơn!

IUV – ( Đại học Công nghiệp Vinh)  CA

Đinh Văn Nhã

 

Tác giả bài viết: tuankhoiql2

Nguồn tin: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây