Cổng thông tin điện tử trường THPT Quỳnh Lưu 2 - Nghệ An

Nữ sinh xinh đẹp thủ khoa khối C cao nhất nước

Là chị cả trong gia đình có 2 chị em, Lệ Thu luôn có ý thức phấn đấu để làm gương cho em trai học tập. Trong gia đình, Thu cũng là gia sư cho cậu em học lớp 5. Cũng như bao bạn trẻ khác, những lúc rảnh rỗi cô gái thủ khoa này thường nghe nhạc trẻ, đọc các cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” và đi chơi cùng bạn bè. Đặc biệt, cô gái xinh đẹp này tâm sự rằng hiện tại vẫn chưa yêu ai.

Cô gái thủ khoa xinh đẹp Đinh Thị Lệ Thu trở thành thủ khoa khối C cao nhất nước với 27,5 điểm.

- Khi được biết mình là thủ khoa của ĐH Sư phạm Hà Nội với tổng điểm cao nhất cả nước 27,5, cảm xúc của em thế nào?

- Cảm xúc của em hiện giờ là bất ngờ, kèm theo đó là niềm vui mừng và hạnh phúc. Cảm xúc đó theo em từ sáng đến giờ. Khi biết tin em đã thông báo ngay cho bố mẹ, thầy cô và bạn bè. Mọi người đều rất vui mừng khi biết kết quả này.

- Được biết em từng thi học sinh giỏi quốc gia môn địa lý nhưng không đạt giải. Cảm xúc của một người thất bại có khiến em lo lắng?

- Khi biết kết quả chỉ được giải khuyến khích, em đã rất buồn và hầu như suy sụp hoàn toàn. Em cảm thấy rất tự ti và thất vọng về chính bản thân mình. Thực sự lúc đó em đã rất hoảng hốt và suy sụp. Em phải nghỉ ở nhà một ngày để trấn tĩnh tinh thần.

Đã có lúc em nghĩ mình sẽ khó đứng dậy được. Em đã phụ lòng tin của gia đình, thầy cô và bạn bè. Lúc đó em chỉ nghĩ mình khó có thể thi đỗ đại học vì thời gian không còn nhiều mà khối lượng kiến thức lại quá lớn.

- Chắc hẳn lúc đó em đã khóc rất nhiều?

- Em đã khóc rất nhiều. Đó cũng là cách để em giải tỏa cảm xúc. Khi biết tin ở trường em đã khóc và các bạn cũng khóc cùng em. Về nhà, em lại chui vào phòng và khóc một mình. Em đã cố gắng không để cho bố mẹ nhìn thấy nhưng em nghĩ rằng bố mẹ cũng đã biết. Bố mẹ rất yêu thương, quan tâm và hiểu em nên chắc mọi người cũng đoán ra khi thấy hai mắt sưng vì khóc.

- Khi đó, bố mẹ của Thu đã động viên tinh thần em như thế nào?

- Em nhớ rằng lúc đó mẹ em đã đến bên em và nói: "Không sao đâu con ạ. Đường còn dài mà".

Bố em còn nói rằng: "Đây mới chỉ là thử thách đầu đời. Cuộc đời của con còn nhiều thử thách khác nữa nên lần sau con phải bình tĩnh hơn để xử lý mọi chuyện". Được sự động viên của mọi người, em đã có thêm nghị lực để vượt qua mọi khó khăn. Em chỉ muốn nói lời cảm ơn đến bố mẹ, thầy cô và bạn bè đã luôn tin tưởng và đứng bên em trong lúc khó khăn nhất.

- Có ý kiến cho rằng, các môn khối C chỉ cần chăm chỉ học thuộc là được kết quả cao. Em suy nghĩ gì về ý kiến này?

- Em không đồng tính với nhận xét đó của một số người và cũng chưa bao giờ có ý nghĩ như vậy. Theo suy nghĩ của em, mỗi môn học đều có những cái khó riêng. Các môn học khối C ngoài việc học thuộc cũng cần tư duy. Nếu không có tư duy thì không thể tiếp nhận được khối lượng kiến thức lớn như vậy. Rất nhiều câu hỏi ở cả 3 môn Văn, Sử, Địa dù thí sinh có học thuộc làu nhưng nếu không có tư duy làm bài thì cũng không thể giành được điểm.

Lệ Thu vẫn quyết tâm theo con đường sư phạm.

- Tại sao em lại lựa chọn sư phạm địa lý trong khi rất nhiều bạn trẻ khác lại thích các ngành kinh tế để có thể kiếm được những công việc có thu nhập cao?

- Em đã học chuyên Địa từ lớp 10 vì vậy đã có một chút nền tảng kiến thức về ngành học này. Ba năm học tại trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), em đã được các thầy cô truyền đạt rất nhiều kiến thức và quan trọng hơn đó là nhiệt huyết và tình yêu đối với môn Địa lý.

Bản thân em cũng rất yêu thích và khám phá về địa lý đất nước mình nên mong muốn sẽ được theo học ngành này.

- Cho dù ngành này không đem lại một công việc có thu nhập cao em vẫn theo đuổi chứ?

- Đối với em, vấn đề kinh tế chỉ quan trọng thứ 2 bởi vì em rất yêu thích ngành Sư phạm nên em nghĩ quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Theo VTC