Nhật Bản: Sinh viên sử dụng Smartphone bị đuổi học

Thứ ba - 14/04/2015 07:51

Nghỉ dùng smartphone hoặc là nghỉ học- đó là tuyên bố”gây sốc” của Hiệu trưởng một trường Đại học ở Nhật Bản đang làm dấy lên nhiều tranh cãi trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội nước này.


Nhật Bản: Sinh viên sử dụng Smartphone sẽ bị nghỉ học
“Điện thoại di động đa chức năng là thứ gây nghiện và cực kỳ độc hại”- Hiệu trưởng trường Đại học Shinshu ông Kiyohito Yamasawa phát biểu trong buổi lễ khai giảng tuần vừa rồi. “Nó làm chậm các chức năng của não và khiến chúng ta phung phí thời gian vào những việc vô bổ”- ông bổ sung.
Tuyên bố của thầy Hiệu trưởng về việc cấm sử dụng smartphone đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía các học sinh, phụ huynh và cả Hiệu trưởng của các trường Đại học khác.
Một số người nói rằng smartphone thực chất rất hữu ích trong việc tra cứu thông tin, và thắc mắc không hiểu ông Yamasawa lấy bằng chứng ở đâu ra rằng sử dụng smartphone ảnh hưởng đến não bộ và hiệu quả học tập.
Một cuộc khảo sát của Chính phủ vào tháng 3 vừa qua cho thấy có hơn 80% số sinh viên nước này sở hữu một chiếc điện thoại “thông minh”. Những người sử dụng smartphone trong độ tuổi từ 10 đến 17 dành khoảng 133 phút mỗi tuần lướt web trên điện thoại.
Hiroshi Hosoi, Hiệu trưởng trường Đại học Y Nara nói rằng ông đã nhắc đến tuyên bố của ông Yamasawa trong cuộc gặp gỡ với các sinh viên mới của mình.
“Mục đích của tôi không phải là chỉ trích ý kiến của ông Yamasawa, bởi vì đúng là dành thời gian đọc sách thay vì sử dụng điện thoại thì sẽ tốt hơn cho phát triển tri thức và nhân cách. Tuy nhiên tôi cũng nói với các sinh viên của mình rằng điều quan trọng là phải học được cách sử dụng đúng đắn chứ không phải là từ bỏ hẳn, bởi smartphone vẫn là một công cụ hữu ích hỗ trợ việc học tập”.
Thùy Linh Hà  (theo Wsj )

Bình luận của các  độc giả:

Pham Thanh Minh:
Chính xác, ngày càng có quá nhiều SV, thanh niên bị Tự kỷ và Lười biếng đến mức không MỞ MỒM nói chuyện với người khác, bạn bè mà chỉ BẤM BẤM và gửi tin nhắn. Suốt ngày "chọc ngoái" không cần học, làm bài thì hỏi ông "Google" hay nhờ bạn làm giúp... càng lạm dụng thiết bị thông minh con người càng lừoi biếng, tư duy chết dần và nguy nhất là chỉ có Giá trị ảo, Thành tích ảo. Muốn dùng Smarphone thì tối về nhà nhé, lên trường CẤM.

xế lô:
Tôi ủng hộ quyết định này , nhiều người cứ cắm mặt vào đt ngay cả khi đi đường !!!

Trịnh đình Bặt:
Theo tôi, chỉ nên cấm sử dụng trong giờ học trên lớp còn những thời gian khác thì được phép dùng. bản thân tôi là GV nên cũng rất bức xúc về việc này, trong khi GV giảng bài thì SV chúi mũi vào màn hình đT thì ai mà không nóng, việc cấm hoàn toàn thậm chí đuổi học là không nên.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây