Điểm sàn đại học không thể thấp hơn 13

Thứ ba - 31/07/2012 10:04

Điểm sàn đại học không thể thấp hơn 13

-Đến sáng ngày 31/7, đã có hơn 200 trường ĐH-CĐ công bố điểm thi 2012, chiếm số lượng 2/3 số trường tổ chức thi. Từ phổ điểm thi của các trường năm nay cho thấy không biến động nhiều so với năm trước. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT dự kiến điểm sàn không thể thấp hơn năm 2011.
Dự kiến điểm chuẩn bằng điểm sàn năm 2011
Sau khi công bố điểm thi, mặc dù chưa có điểm sàn của Bộ nhưng lãnh đạo nhiều trường đại học đã dự kiến điểm chuẩn bằng điểm sàn năm 2011 với khối A là 13.
Khối các trường Nông - Lâm - Nghiệp năm nay đều dự kiến nhiều ngành bằng điểm sàn năm 2011 là 13 điểm. Cụ thể, nhìn phổ điểm thi của thí sinh, ông Đinh Văn Chỉnh - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã dự kiến điểm chuẩn năm 2012 tương đương với năm 2011. Như vậy, dự kiến điểm chuẩn khối A, D1: 13 điểm; khối B và C 14,5 điểm.
ĐH Thái Nguyên cũng công bố điểm thi của toàn bộ các trường ĐH, khoa trực thuộc. Lãnh đạo nhà trường cũng đã dự kiến điểm chuẩn vào các trường, khoa đào tạo thuộc hệ thống ĐH Thái Nguyên tương đương năm ngoái. Năm 2011, nhiều ngành đào tạo ĐH của trường lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn của bộ như tất cả các ngành thuộc Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông, Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp, các ngành Sư phạm Lý, Sư phạm Tin, Sư phạm Hóa thuộc Trường ĐH Sư phạm.
Trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam, thống kê của có 1.600 thí sinh đạt từ điểm sàn của Bộ (năm 2011) trở lên (so với 9000 thí sinh có mặt dự thi). Dự kiến điểm chuẩn vào trường là từ điểm sàn 13 khối A đến khoảng 16 - 18 điểm, tùy theo từng ngành học (21 ngành học) và khối thi (A, A1, V, B, D1).
Khối Kỹ thuật, nhiều trường đại học cũng dự kiến điểm chuẩn là 13 khối A như ĐH Thủy Lợi, ôngTrịnh Minh Thụ - Phó hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi cho biết, dự kiến điểm chuẩn của trường năm nay tương đương với năm trước. Theo đó, dự kiến điểm chuẩn khu vực phía Nam của trường là 13; khu vực phía Bắc: 15 điểm.
Nhìn chung mặt bằng điểm thi vào trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM không cao. Hầu hết các ngành có thí sinh đạt điểm sàn thấp hơn chỉ tiêu cần tuyển. Thống kê cho thấy nếu chưa tính điểm ưu tiên, toàn trường có 2.221 thí sinh đạt điểm sàn năm 2011 trở lên. Chỉ tiêu bậc ĐH của trường năm 2012 là 2.300 SV. Theo lãnh đạo nhà trường, nếu tính điểm ưu tiên có khoảng 3.000 thí sinh đạt điểm sàn nên đa số các ngành sẽ có điểm chuẩn bằng điểm sàn.
Lý do khiến lãnh đạo nhiều trường tuyên bố điểm chuẩn dự kiến như vậy bởi theo họ, điểm sàn năm nay không thể thấp hơn năm 2011. Ông Đinh Văn Chỉnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cho rằng: "Điểm sàn năm nay không thể thấp hơn năm trước vì đó là mức thấp nhất để đảm bảo để đảm bảo chất lượng đầu vào".
 
Đồng quan điểm, PGS.TS Lê Trọng Thắng - trưởng phòng đào tạo ĐH Mỏ Địa chất cho hay, mặc dù điểm thi của trường năm nay so với năm 2011 thấp hơn một chút nhưng nhà trường sẽ giữ mức ổn định điểm chuẩn vào trường như năm trước để giữ chất lượng đầu vào. Được biết, năm 2011, điểm chuẩn nhiều ngành của trường là 14 điểm.
 
Ông Thắng khẳng định, với đề thi năm nay của Bộ GD-ĐT và điểm thi mà các trường công bố thì dự kiến điểm sàn không thể thấp hơn năm 2011.
 
Qua kiểm tra công tác chấm thi của nhiều trường đại học phía Bắc và Nam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định: “Điểm sàn năm nay sẽ căn cứ rất nhiều vào Đề án Phát triển nguồn nhân lực đến 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, với kết quả chấm thi khá khả quan hiện nay của các trường ĐH trên toàn quốc, điểm sàn năm nay hy vọng sẽ không thấp hơn năm 2011".
Thời hạn xét tuyển: 31/11/2012
Năm nay, Bộ GD-ĐT quy định thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 30/11. căn cứ kết quả thi của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh của từng khối thi, Bộ GD&ĐT sẽ xác định và công bố điểm sàn hệ ĐH, hệ CĐ đối với từng khối thi A, A1, B, C, D. Điểm sàn không nhân hệ số. Điểm trúng tuyển của các trường không được thấp hơn điểm sàn.
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, các trường phải công bố điểm trúng tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển; công bố chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung (nếu còn chỉ tiêu để xét tuyển)
Trên cơ sở điểm sàn do Bộ GD-ĐT công bố, chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm việc xét tuyển. Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển.
Tuy chưa có điểm sàn của Bộ nhưng vừa công bố điểm thi, nhiều trường đại học đã tuyên bố dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển NV2 với số lượng khá lớn.
Do không đủ chỉ tiêu, ngày 19/7, Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải đã thông báo xét tuyển bổ sung vào hệ đào tạo đại học chính quy năm 2012 cho các thí sinh có nguyện vọng học tại trường. Đối tượng xét tuyển là các thí sinh dự thi đại học khối A theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT năm 2012 có tổng số điểm 3 môn đạt từ điểm sàn đại học trở lên (không có điểm liệt).
Theo lãnh đạo, trường ĐH Công nghiệp Việt - Hung, trường có gần 550 thí sinh đạt từ 13 điểm trở lên. Với chỉ tiêu tuyển sinh của trường hệ ĐH là 1.500, dự kiến trường sẽ vẫn lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn như năm 2011 và tuyển hơn 50% chỉ tiêu tuyển sinh từ nguyện vọng bổ sung.
Trường ĐH Vinh đã công bố điểm thi và thống kê điểm của 20.000 thí sinh dự thi năm 2012 có khoảng 4.000 thí sinh có tổng điểm từ 13 trở lên. Với chỉ tiêu tuyển sinh trình độ ĐH là 4.515. Lãnh đạo nhà trường cho biết, trường dự kiến sẽ có ngành lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn và xét tuyển thêm nguyện vọng bổ sung.
Hồng Hạnh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây