Công bố dự thảo mới nhất về thi tốt nghiệp THPT

Thứ năm - 02/01/2014 07:49

Công bố dự thảo mới nhất về thi tốt nghiệp THPT

02/01/2014 18:22
Tin tức

 (TNO) Cuối giờ chiều nay 2.1, Bộ Giáo dục - Đào tạo họp báo công bố dự thảo mới nhất về những thay đổi lớn trong thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) dự kiến sẽ áp dụng ngay từ năm tới.

Dự thảo của Bộ Giáo dục - Đào tạo nêu rõ: Ngoài các đối tượng được miễn thi theo quy chế thi hiện hành (người học khiếm thị; người học lớp 12 được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực các môn văn hoá và được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ), các thí sinh có kết quả học tập, rèn luyện tốt cũng sẽ được miễn thi.
Việc miễn thi dựa theo các tiêu chí cơ bản sau: Kết quả học tập, rèn luyện của học sinh trong 3 năm học THPT; kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp; kết quả các kỳ thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật, các cuộc thi trí tuệ dành cho học sinh THPT được tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế.
Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng lưu ý: Thí sinh miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12. Thí sinh thuộc diện được miễn thi vẫn được quyền đăng ký dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp theo quy định.
Đặc biệt, theo dự thảo: Trong kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ miễn thi chung cho mỗi Sở Giáo dục và Đào tạo tối đa là 20%. Tỷ lệ này có thể được xem xét điều chỉnh trong các năm sau.
Hai phương án về số môn thi
Dự thảo đưa ra hai phương án về việc thay đổi số môn thi tốt nghiệp.
Cụ thể, phương án 1: Thí sinh thi 4 môn, gồm: 2 môn thi bắt buộc là toán và ngữ văn; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: vật lí, hóa học, sinh học, địa lí và lịch sử.
 
 
Các môn toán, ngữ văn, địa lí và lịch sử thi theo hình thức tự luận. Các môn vật lí, hóa học và sinh học: trắc nghiệm; môn ngoại ngữ có 2 phần thi: trắc nghiệm và viết luận.
Thời gian làm bài thi môn toán và ngữ văn là 150 phút; môn địa lí, lịch sử và ngoại ngữ là 90 phút; môn vật lí, hóa học và sinh học: 60 phút. 
 
Với phương án này, ngoại ngữ là môn khuyến khích. Học sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ (đề ra theo chương trình 7 năm hiện hành) để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp. Dự kiến: bài thi môn ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 điểm trở lên được cộng 1,0 điểm.
Phương án 2: thí sinh thi 5 môn, gồm: 3 môn thi bắt buộc: toán, ngữ văn và ngoại ngữ; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: vật lí, hóa học, sinh học, địa lí và lịch sử.
Với môn ngoại ngữ: thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh giáo dục THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế trong số các môn: vật lí, hóa học, sinh học, địa lí và lịch sử sao cho không trùng với hai môn tự chọn nói trên.
Việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp THPT cũng có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể, điểm trung bình các bài thi và điểm trung bình cả năm học sẽ có giá trị tương đương nhau (50 - 50); đồng thời cộng thêm điểm khuyến khích (nếu có).
Tuy nhiên, xếp loại tốt nghiệp (giỏi, khá, trung bình) thì sẽ không tính điểm khuyến khích.
 

Tác giả bài viết: st

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây