MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHỌN NGHỀ

Chủ nhật - 17/05/2020 07:00
Các em học sinh lớp 12 của trường THPT Quỳnh Lưu 2 thân mến! Thời gian đang trôi dần về cuối năm học 2019-2020. Vậy là, đối với các em, quãng đời học trò đang dần khép lại để mở ra cho các em một chân trời hoàn toàn mới lạ. Giờ đây, chắc chắn có nhiều em cũng đang rất băn khoăn trước sự lựa chọn con đường để bước tiếp, băn khoăn trước thế giới nghề nghiệp vô cùng rộng lớn của xã hội hiện đại với quá nhiều thông tin theo nhiều hướng khác nhau. Với tư cách là một người đi trước, và bằng những kinh nghiệm thực tiễn ít ỏi mà thầy có được, trong bài viết ngắn này thầy muốn chia sẻ đến các em một số lưu ý nhỏ khi lựa chọn nghề nghiệp như sau:
Trước khi quyết định lựa chọn cho mình một nghề nghiệp, các em phải trả lới được 3 câu hỏi cơ bản. Nếu trả lời được 3 câu hỏi đó thì các em hãy yên tâm là việc lựa chọn của mình đã hoàn toàn có cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn của bản thân và sự phát triển của xã hội.
Tư vấn tuyển sinh
                                                                                       Tư vấn tuyển sinh

Câu hỏi 1: Em có thích nghề đó hay không?
Trả lời được câu hỏi này, các em đã thỏa mãn được điều kiện đầu tiên và cần thiết nhất, bởi nếu các em theo một nghề nào đó mà bản thân mình không thích, không đam mê thì chắc chắn sẽ rất khó để thành công với nghề, thậm chí đôi khi các em sẽ bỏ giở giữa chừng do chán nãn để tìm đến với một nghề khác phù hợp hơn với tính cách, sở thích của mình, điều này sẽ gây ra sự lãng phí về thời gian và tiền bạc. Vì vậy, các em cần phải có một sự nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan, cẩn thận chứ không nên quyết định vội vàng lựa chọn theo bạn bè.
Câu hỏi 2: Em có khả năng học nghề đó hay không?
Trong thực tế, có nhiều em do không xác định được năng lực thực tế về học tập của mình nên đã có sự lựa chọn sai lầm, lựa chọn quá cao trong khi năng lực của mình có hạn. Khả năng được đề cập ở câu hỏi này là khả năng học tập của bản thân và khả năng tài chính gia đình. Chẳng hạn, năng lự học tập của em tốt nhưng năng lực tài chính của gia đình hạn chế mà lại quyết định trường ĐH Y thì việc lựa chọn này sẽ đem lại một số khó khăn cho gia đình trong việc chu cấp tài chính của gia đình khi thời gian học tập của sinh viên ngành y hệ đại học rất dài. Hoặc ngược lại, gia đình có điều kiện kinh tế, tuy nhiên khả năng học tập của mình chỉ ở mức độ trung bình mà lại lựa chọn để thi vào các trường đại học tốp đầu thì chắc chắn sẽ rất khó để đạt được nguyện vọng.
Câu hỏi 3: Nghề đó có cần cho xã hội?
Trả lời câu hỏi này có nghĩa là các em phải có khả năng dự đoán ở một chừng mừng nhất định, phải dự đoán được xu thế phát triển, nhu cầu về nguồn lao động trong những năm tới của ngành nghề mà mình lựa chọn để tránh chọn phải những ngành mà nhu cầu lao động đã bảo hòa.
Thực tế hiện nay cho thấy, để được đi học đại học không còn khó khăn như trước đây bởi hệ thống giáo dục của nước ta đã rất đa dạng về các loại hình trường lớp, loại hình đào tạo. Vấn đề là cần cân nhắc, tính toán để lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân, điều kiện gia đình và xu thế phát triển của xã hội. Để làm tốt việc này, các em nên tìm hiểu thông tin từ internet, tham khảo thêm bạn bè, anh chị, bố mẹ và đặc biệt là sự hỗ trợ của các thầy cô giáo.
Ở trường THPT Quỳnh Lưu 2, các em có thể tiếp cận các thông tin hỗ trợ về hướng nghiệp thông qua các kênh sau:
1. Qua đội ngũ các thầy/cô giáo chủ nhiệm lớp.
2. Qua BGH nhà trường.
3. Qua BTV Đoàn trường.
4. Qua website của nhà trường tại địa chỉ: quynhluu2.edu.vn
5. Qua tổ tư vấn tâm lý học đường (tầng 2, nhà cao tầng 12 phòng).
 

Tác giả bài viết: Đào Xuân Đức

Nguồn tin: Trường THPT Quỳnh Lưu 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây