Hướng dẫn mới nhất về quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013

Thứ năm - 18/04/2013 23:04

Bộ GD - ĐT: Hướng dẫn mới nhất về quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013


Bộ GD-ĐT đã ra văn bản hướng dẫn cụ thể về quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013, theo đó từ ngày 25-4 đến hết 7-5-2013, các trường phổ thông sẽ thu Phiếu đăng ký dự thi, hồ sơ đăng ký dự thi. Nhà trường có trách nhiệm xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh và quyết định không cho phép thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện.
 I. Quy định chung
Thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2012 - 2013. Các bạn phải đăng ký dự thi tại trường phổ thông, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác và cũng không được đăng ký dự thi tốt nghiệp theo chương trình giáo dục thường xuyên.
Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục cần hướng dẫn cụ thể việc đăng ký dự thi và có những biện pháp tích cực giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích và chế độ ưu tiên (nếu có). Như vậy, bạn nào có chế độ ưu tiên, đoạt giải thưởng và được cộng điểm thì phải mau mau hoàn tất hồ sơ, các giấy tờ chứng nhận. Bạn có thể nhờ sợ trợ giúp từ các thầy cô trong trường hoặc các thầy cô ở Sở GD vì nếu hồ sơ không hợp lệ, hoặc không đầy đủ thì bạn sẽ bị thiệt thòi rất nhiều..
Mọi thí sinh đều có thể phúc khảo bài thi của mình
Các bạn hệ giáo dục thường xuyên phải thi ghép chung với các bạn thí sinh hệ THPT trong cùng 1 hội đồng thi nhưng được bố trí phòng thi riêng để thuận tiện cho việc thi theo đề riêng.
Về việc phúc khảo bài thi, thầy cô ở trường có trách nhiệm nhận đơn, lập danh sách đề nghị phúc khảo bài thi trắc nghiệm và tự luận để gửi sở GD-ĐT. Giám đốc sở GD-ĐT có thẩm quyền thành lập hội đồng chấm thi phúc khảo. Bộ không giới hạn đối tượng được đề nghị phúc khảo bài thi. Vì vậy, sau khi có kết quả, nếu các bạn thấy cần phúc khảo bài thi của một môn hay tất cả các môn thì đều có thể làm đơn xin phúc khảo gửi cho thầy cô ở trường.
Về quy định thi môn thay thế, theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT thì các giám đốc sở GD-ĐT có thẩm quyền xem xét, quyết định việc thi môn thay thế căn cứ vào thực tế: Thí sinh không học hết  chương trình THPT hiện hành hoặc gặp khó khăn về điều kiện dạy học môn Ngoại ngữ (thiếu giáo viên hoặc giáo viên chưa đạt chuẩn đào tạo, năng lực dạy học yếu, thực hiện chương trình không liên tục, học sinh là người dân tộc thiểu số, khả năng tiếp thu ngoại ngữ yếu, các điều kiện học ngoại ngữ chưa đáp ứng…)
Thí sinh được lập danh sách theo thứ tự môn thi Ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, sau đó tới môn thi thay  thế và thí sinh giáo dục thường xuyên, theo thứ tự a,b,c của tên thí sinh.
Ngày 7.5.2013 hết hạn đăng ký, trường phổ thông kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ; đồng thời, thông báo trực tiếp cho thí sinh.
II. Đối với thí sinh dự thi tự do
Những thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do nghỉ quá 45 buổi học trong các năm trước, nếu đủ điều kiện về học lực thì không cần xác nhận kiểm tra học lực. Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi các năm trước do xếp loại yếu về hạnh kiểm trong năm học lớp 12 thì phải có xác nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định về an ninh, trật tự của địa phương nơi cư trú.
Những bạn nào là thí sinh tự do hệ THPT được phép đăng ký dự thi tốt nghiệp theo chương trình giáo dục thường xuyên nhưng không được hưởng quy định bảo lưu điểm thi (đã thi đạt năm trước) như thí sinh tự do hệ giáo dục thường xuyên hoặc bổ túc THPT.
Thí sinh tự do đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú hoặc nơi học lớp 12.
Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2013 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.
 

Tác giả bài viết: NT (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây