Lời khẩn cầu của nữ sinh THPT ham học

Thứ sáu - 23/11/2018 05:44
“Cháu không muốn bỏ học, vì bỏ học là từ bỏ mọi ước mơ hoài bão của cháu. Nhưng nếu không bỏ học thì tiền đâu đóng học phí, nuôi mẹ, nuôi mình. Các cô các chú ơi, cứu mẹ cháu với, cứu tương lai của cháu với”, đó là tiếng kêu cứu, lời tâm sự đẫm nước mắt của em Hồ Thị Thanh Bình (16 tuổi), học sinh lớp 10, trường THPT Quỳnh Lưu 2, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Mẹ Bình là chị Hồ Thị Hòa (SN 1969) tại xóm 2 xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu (Nghệ An), một xã trên vùng bán sơn địa, quanh năm chỉ nhờ vào nước trời. Cha mẹ chị Hòa sinh được 6 người con, khi chị 5 tuổi thì mẹ ngã bệnh liệt nửa người. Lớn lên trong nghèo khó, chị Hòa giúp bố lo từng miếng cơm giấc ngủ cho mẹ. Các chị lần lượt đi lấy chồng, 3 anh tham gia quân ngũ, mình chị ở vậy nuôi bố mẹ già.
2523525232256
Thời điểm hiện tại, thành tích học tập và tu dưỡng của Bình được xem là “bất bại” nhưng nguy cơ thất học lại đang bày ra trước mắt em. Ảnh: P.V
Tuổi dậy thì, chị đẹp rực rỡ như bông hoa rừng mọc trên đất cằn sỏi đá, nhưng mặc bao trai làng ngày đêm dập dìu trước ngõ, chị quyết ở vậy báo hiếu cha mẹ. Năm 1988, sau 14 năm nằm liệt giường, người mẹ trút hơi thở cuối cùng, hai cha con nương tựa vào nhau sinh sống. 

Năm 2000, tai họa bắt đầu ập đến khi chị phải cắt một bên ngực vì ung thư vú. Bác sỹ cho biết, bệnh này vẫn sống được đến 20 năm, nên sinh một đứa con sau có nơi nương tựa. Được anh em khuyên