Sức trẻ và tài năng

Thứ hai - 03/12/2012 01:02

Được gọi là các 'hitman', sở hữu bộ óc thiên tài, kỹ năng nghiệp vụ cực ổn, họ trở thành cứu cánh đắc lực cho các ông chủ mỗi khi có nhiệm vụ đặc biệt.

"Hitman", theo nghĩa gốc, dùng để chỉ các sát thủ chuyên nghiệp, được thuê để hạ sát ai đó. Còn trong thế giới kinh doanh, nó được dùng để chỉ những người có khả năng hoàn thành công việc được giao một cách vô cùng chuyên nghiệp, hiệu quả và ít phiền toái nhất.

Ở Singapore, họ được gọi là những chuyên gia với các bản siêu hợp đồng. Những "sát thủ" này từ bỏ con đường xây dựng sự nghiệp theo kiểu truyền thống khi gắn với một công ty mà hoạt động như những người làm nghề tự do và theo yêu cầu từ công ty đưa ra mức giá cao nhất.

Ngày càng có nhiều công ty Singapore hướng tới những nhân sự cao cấp này. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của những chuyên gia siêu hợp đồng là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động ở quốc đảo sư tử đang thay đổi về căn bản sau ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Trước đây, người ta có xu hướng tìm kiếm công việc ổn định, có cơ hội thăng tiến tại một công ty lớn thì ngày nay, nhân tài lại ưa chuộng trào lưu làm việc theo hợp đồng liên tiếp với những nhiệm vụ chỉ có thể được đảm đương và giải quyết bằng sự thông minh, tháo vát hiếm có.
 
Sát thủ trong thế giới kinh doanh, họ là ai?
Những người trẻ có tài lựa chọn con đường làm nghề tự do, với các bản siêu hợp đồng ngày càng tăng ở Singapore.
 
Là một chuyên gia tuyển dụng, Robert Half cho biết, số lượng người lao động trình độ cao nộp đơn vào các vị trí "hitman" đã tăng 20% kể từ năm ngoái. Các công ty thường tìm đến họ để thực hiện nhiệm vụ khó như hoạch định tài chính dự án, dịch vụ nghiệp vụ doanh nghiệp (business process outsourcing) và đảm nhiệm vị trí quản lý tạm thời trong những giai đoạn chuyển tiếp khó khăn khi mà công ty đang trong quá trình cải tổ.

Vậy điều gì khiến cuộc sống của "các sát thủ kinh doanh" này trở nên hấp dẫn đến vậy?

Trước hết, những người lựa chọn cách kiếm tiền này vì đó là phong cách sống yêu thích của họ. Thứ hai, họ hiểu rất rõ việc sẽ được đánh giá đúng về giá trị của mình trên thị trường lao động bằng cách "tiếp thị" bản thân với nhiều công ty khác nhau.

Lựa chọn làm việc theo dạng hợp đồng tạm thời đồng nghĩa với từ bỏ niềm tin rằng một vị trí ổn định sẽ đem lại cảm giác an toàn. Sau giai đoạn hàng loạt người mất việc hồi khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, liệu ai còn dám chắc, họ sẽ có một công việc ổn định lâu dài, ngay cả khi đang làm cho những công ty hùng mạnh nhất? Do đó, những nhân sự cao cấp làm tự do tin rằng họ sẽ được an toàn hơn nhiều khi tự mình quyết định sự nghiệp và người mà mình muốn làm việc cho.

Kế tiếp, không thể không kể tới những lợi ích dành cho gia đình các "sát thủ kinh doanh". Do sự linh hoạt về thời gian, hơn nữa, các hợp đồng mà họ ký thường có giá trị rất cao nên họ có thể chăm sóc cho người thân nhiều hơn, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Nghỉ một tháng để trợ giúp con cái chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, làm việc chăm chỉ trong suốt 10 tháng để đưa gia đình đi nghỉ xả hơi 2 tháng liền hay làm bán thời gian trong lúc hoàn thiện bằng tiến sĩ... giờ đây không còn là việc khó khăn đối với họ.

Cũng có những "sát thủ kinh doanh" lựa chọn làm tự do theo hợp đồng như một cách trải nghiệm để định hướng lại bản thân và quyết định xem họ sẽ tiếp tục con đường này hay trở lại gắn bó với một công ty.

Dĩ nhiên, để đạt được những ưu đãi đáng thèm muốn đối với bất cứ người lao động nào như vậy, các "sát thủ kinh doanh" phải chứng minh được khả năng hơn người của mình. Họ phải thể hiện được kỹ năng giúp đem lại lợi ích cho công ty, đặc biệt trong những nhiệm vụ khó khăn mà nhân sự hiện tại của công ty đó chưa đủ trình độ đảm đương.

Thông thường, quỹ lương dành cho các nhân sự siêu hợp đồng này tách rời với quỹ lương trả cho nhân sự cố định ở công ty. Điều này có nghĩa là một "sát thủ kinh doanh" có thể được thuê bởi một công ty mà trên thực tế, công ty đó khó lòng duy trì được mức lương cao nhất dành cho anh ta nếu anh ta trở thành nhân viên chính thức. Đây thực sự là mối quan hệ có lợi cho cả hai bên.

Một lý do nữa khiến ngày càng nhiều công ty ở Singapore tìm đến nhóm "sát thủ kinh doanh" chính là nhu cầu duy trì năng suất và sản lượng qua những giai đoạn thăng - trầm của chu kỳ kinh doanh. Nhiều công ty hiện nay phải đối mặt với thực trạng đơn hàng tăng buộc họ phải thuê thêm nhân công.

Nhưng đầu ra không phải lúc nào cũng đảm bảo khiến họ do dự trong việc đầu tư khoản tiền lớn cho tuyển dụng mới. Như vậy, các hợp đồng thời vụ với chất lượng tốt là giải pháp lý tưởng, vừa giúp họ hoàn thành đơn hàng, vừa tạo sự linh hoạt trong quản lý vì hợp đồng có thể chấm dứt nếu tình hình kinh doanh gặp bất lợi.

Xu hướng người tài trở thành lao động tự do ở Singapore chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai. Nó càng chứng tỏ một điều: Nếu bạn thực sự có tài, bạn sẽ có nơi trọng dụng.
 
Theo Khánh Huyền
VTC/The Business Times

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây