Thi tốt nghiệp THPT 2012: Không bắt buộc thi cụm trường, xóa chấm chéo

Thứ năm - 15/12/2011 00:08
Thi tốt nghiệp THPT 2012: Không bắt buộc thi cụm trường, xóa chấm chéo
(Dân trí) - Kì thi tốt nghiệp THPT sẽ không còn bắt buộc tổ chức thi cụm trường và chấm chéo giữa các tỉnh mà thay vào đó giao quyền chủ động cho giám đốc các Sở GD-ĐT. Bên cạnh đó bỏ thanh tra ủy quyền của Bộ, địa phương tự thành lập các đoàn thanh tra.

Đó là điểm quan trọng trong dự thảo Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT đang đăng tải xin ý kiến.

Cũng theo dự thảo này, để đảm bảo công tác coi thi các địa phương có thể lựa chọn cán bộ, giảng viên tham gia thanh tra kỳ thi trên địa bàn theo đề nghị của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh.

Ngoài việc bỏ thi cụm, chấm chéo thông tư dự thảo dự kiến mở rộng thành phần tham gia làm thư ký và ủy viên Hội đồng in sao đề thi. Cụ thể: Thư ký và ủy viên Hội đồng in sao đề thi là chuyên viên của Sở GD-ĐT, cán bộ, giáo viên, nhân viên của các trường phổ thông. Số lượng thư ký và ủy viên do Giám đốc GD-ĐT quy định.

Giám đốc Sở GD-ĐT ra quyết định thành lập Hội đồng chấm thi tốt nghiệp phổ thông trong đó, mỗi môn tự luận có 2 tổ chấm thi, đảm bảo giáo viên không chấm bài thi tự luận của học sinh trường phổ thông mình giảng dạy.

Do thay đổi về phương thức tổ chức thi nên Bộ GD-ĐT cũng đã điều chỉnh những quy định về phúc khảo bài thi. Theo đó, Hội đồng phúc khảo có một bộ phận làm phách bài thi tự luận, độc lập với các tổ chấm thi. Hội đồng phúc khảo có một tổ chấm trên máy bài thi của các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm và bộ phận giám sát trực tiếp, liên tục, thực hiện nhiệm vụ theo hướng dẫn chấm thi trắc nghiệm của GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT cho biết, sau khi tiếp nhận ý kiến đóng góp các điểm sửa đổi này lại tiếp tục được bàn luận tại Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2012. Sau khi thống nhất các ý kiến, trong tháng 2/2012, Thông tư sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức được ban hành.

Nguyễn Hùng