Bài phát biểu của Thầy Hồ Phúc Hiếu - PHT khai mạc Câu lạc bộ văn học dân gian

Thứ năm - 01/12/2011 08:50
              Kính thưa các quý vị đại biểu!
              Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, thưa các em học sinh thân yêu!
Văn học dân gian là dòng sữa ngọt lành nuôi dưỡng tâm hồn con người, là viên ngọc quý cần được các thế hệ trân trọng,nâng niuvà gìn giữ. Văn học dân gian dạy ta biết trọng lẽ phải, biết yêu chân lý, làm cho con người gần người hơn. Bởi vậy, với bất kỳ một nền văn học nào, một quốc gia dân tộc nào, VHDG cũng là công trình sáng tạo để đời. Những sáng tạo đó không chỉ mang ý nghĩa vùng miền, ý nghĩa địa phương, khu vực,ý nghĩa quốc gia. Khi đã đạt được đến một chuẩn mực nào đó và trong một điều kiện giao lưu văn hoá lịch sử nào đó, VHDG như được chắp cánh, vượt qua biên giới thời gian và không gian, tự mở rộng các giới hạn để hướng tới một giá trị phổ quát hơn – giá trị toàn nhân loại.
Thế giới hiện đại với những tri thức khoa học tiên tiến, với trình độ văn minh kỷ thuật cao, đang nổ lực nghiên cứu, tìm hiểu, khám khá những quy luật tự nhiên, những bí ẩn của vũ trụ, lý giải các hiện tượng… để chung sống và chinh phục nó thì từ một phía khác, thế giới hiện đại cũng đang nỗ lực tìm về với thế giới đã qua, với quá khứ và lịch sử hình thành nhân loại để phát hiện những giá trị mới, tìm kiếm những nguồn năng lượng tinh thần mới. Trong nỗ lực đó có nỗ lực chiếm lĩnh và khám phá kho tàng văn học dân gian. Chính ở đây người ta phát hiện lại về khả năng sáng tạo của con người, về lịch sử phát triển nhiều mặt của thế giới, về tri thức và trí tuệ nhân loại. Đặc biệt là về những giá trị tinh thần, văn hoá vật chất tiềm chứa trong mỗi câu ca điệu hát, mỗi câu chuyện cổ:
Dòng sông nào trôi trong ca dao
Cô gái xưa bắc cầu giải yếm
Chàng trai têm trầu nhìn dòng sông lúng liếng
Đêm hội mơ, đêm hội qua cầu.
Những câu ca như gieo vào tâm hồn ta những hạt giống lành về lòng nhân ái, đạo lý làm người, về tình yêu quê hương xứ sở. Hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, vầng trăng ngọn cỏ, cánh cò, bóng dáng luỹ tre làng, dòng sông tuổi ấu thơ… tất cả trở thành ý niệm.
Từ thủơ ấu thời cho đến lúc trưởng thành, trí tuệ tâm hồn ta cứ thẩm thấu, thấm nhuần những giá trị tình cảm ân tình và thiêng liêng cao cả ấy để rồi ta:
Biết yêu em từ thủa trong nôi
Biết quý công cầm vàng  những ngày lặn lội.
Biết trồng tre mà đợi ngày thành gậy
Đi trả thù mà không sợ dài lâu.
Say đắm trong tình yêu, quý trọng tình nghĩa và quyết liệt trong căm thù và chiến đấu là bản lĩnh là cốt cách của con người việt nam. Đúng như nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã viết:
                                      Say đắm lòng ta  là ca dao cổ tích
Ta lớn lên bằng niền tin rất thật.
Biết bao nhiêu hạnh phúc có trên đời
Dẫu phải khi cay đắng dập vùi.
Rằng cô tấm cũng về làm hoàng hậu
Cây khế chua có đại bàng đến đậu
Chim ăn rồi trả ngon ngọt cho ta.
Đất đai khô cằn thì người sẽ nở hoa.
Hoa của đất người trồng cây dựng cửa.
Khi ta đến gõ lên từng cánh cửa
Thì tin yêu ngay thẳng đón ta vào
Ta tự hào đất nước việt nam ơi.
Câu lạc bộ văn học dân gian tìm về nguồn cội do tổ ngữ văn kết hợp với đoàn thanh niên nhà trường tổ chức là món quà quý tri ân các thầy cô giáo trong ngày hội lớn. Tin rằng những câu ca điệu hát, những câu chuyện cổ sẽ thắp lửa trong lòng mỗi thầy cô và các em học sinh vượt lên trên mọi khó khăn của cuộc sống đời thường để  thi đua dạy tốt và học tốt.
Thay mặt cho lảnh đạo trường xin kính chúc các thầy cô giáo sức khoẻ, an khang, hạnh phúc. Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi để biến ước mơ của người xưa thành hiện thực là phấn đấu trở thành những người khổng lồ trong hành trình chinh phục đỉnh cao trí thức. và xin phép cho câu lạc bộ văn học dân gian tìm về nguồn cội được bắt đầu.

Nguồn tin: Trường THPT Quỳnh Lưu 2

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hai bên
Hai bên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây